“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2553


สัมมนาเดียว.... กระจ่างทันที!!!
บรรยายโดย
"คุณหมอวีซ่า" คุณ ปิ๊ป พนัสบดี ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประเทศออสเตรเลีย MARN no. 9896337
คุณ คริส พนัสบดี ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประเทศออสเตรเลีย MARN no. 9359615
ฟังลู่ทางการขอวีซ่า อยู่อาศัย วีซ่าคู่ครอง คู่สมรส คู่หมั้นวีซ่าสปอนเซอร์บุตร - ญาติ - พ่อแม่
วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2553
เวลา 13.00 น. สถานที่ สำนักงาน ซีพี เอดูเคชั่น กรุงเทพฯ
สัมนาฟรี ตลอดงาน!!รับจำนวนจำกัด 30 ที่เท่านั้นสอบถามและสำรองที่นั่งด่วนCP Education and Migration Service Co., Ltd. โทร 02-635-5445 อีเมล์ oh@cpinter.co.th

วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

งาน "สัมมนาส่งลูกเรียนนอกอย่างไรให้ประหยัดและคุ้ม!!"

สัมมนาเดียว เข้าใจทันที!!

- เจาะลึกระบบมัธยมศึกษาในออสเตรเลีย

- เกณฑ์การเทียบวุฒิในเมืองไทย

- IGCSE คืออะไร ? และสำคัญอย่างไร ?

- เรียนต่อสายอาชีพ เพื่อโอกาสในการทำงานในต่างประเทศ

- เรียนปริญญาตรี-โท ในออสเตรเลีย เรียนอย่างไรให้จบไว มีทุนให้

- ค่าใช้จ่าย วีซ่า การทำงาน เรื่องที่ผู้ปกครองต้องรู้
ภายในงานพบกับคุณหมอวีซ่า และตัวแทนจากสถาบันมีชื่อมากมายจากออสเตรเลีย
ลงทะเบียน online ได้ที่ www.cpinter.co.th , www.cpinter.com.au

วันพฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

เรียนจบ Australia ยังมีสิทธิ์ขอ PR ไหม? นับแต้มใหม่กันอย่างไร?

Thaipress 01/07/2010


Updates ที่ทุกคนรอคอยในที่สุดก็มีการประกาศออกมาแล้ว โดยท่านรัฐมนตรี Chris Evans เซ็นต์รับรองลงมาตั้งแต่วันที่ 17 June 2010 แต่เพิ่งจะมาประกาศให้ชาวบ้านรับทราบกันเมื่อ 22 June 2010 นี้เอง ก่อนที่คุณหมอวีซ่าจะชี้แจงรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงต่างๆของวีซ่าทักษะ (Skilled Visas) ที่อาจส่งผลกระทบต่อน้องๆลูกๆหลานๆที่กำลังตัดสินใจจะเรียนคอร์สอะไรในออสเตรเลียกันดีเพื่อให้ถูกต้องตรงตามเป้าหมายในการที่จะได้ขออยู่ทำงานหรืออยู่อย่างถาวรในเมืองจิงโจ้ต่อไปในอนาคต

คุณหมอวีซ่าอยากจะขอนำเรื่องสำคัญที่เป็นเรื่องจริงที่เกิดกับนักเรียนไทยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรัฐ NSW มาเล่าสู่กันฟังเพื่อช่วยมิให้หลายๆคนต้องตกเป็นเหยื่อรับอันตรายจากวิธีการทำมาหากินของพวกมิจฉาชีพที่คอยคิดหาวิธีใหม่ๆมาหลอกคนกัน ช่วงนี้มีกลุ่มที่มีพื้นเพเป็นชาวตะวันออกกลางคอยหลอกผู้ยื่นขอวีซ่าประเภทต่างๆที่ยังผ่านการอนุมัติวีซ่าหลักและถือบริดจิ้งวีซ่าทั้งหลาย เอาเป็นขอเรียกนามสมมุติของผู้เคราะห์ร้ายรายนี้เป็นน้อง A ก็แล้วกันนะคะ เมื่อคืนวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมาตอนประมาณทุ่มเศษๆ จู่ๆน้อง A ก็ได้รับโทรศัพท์จากผู้ชายคนหนึ่งที่สำเนียงออกไปเป็นชนแถบๆชาวอาหรับ เลบานิส หรือ ตุรกี น้องเองก็ไม่แน่ใจ แต่มั่นใจว่าเป็นคนแถวๆ Middle East ค่อนข้างแน่ชัดในสำเนียงการพูด ชายคนนี้จู่ๆก็โทรศัพท์เข้ามือถือน้องเขาโดยถามว่าน้องถือบริดจิ้งวีซ่าและกำลังดำเนินเรื่องอยู่ใน MRT ใช่ไหม เขาว่าเขาสามารถช่วยให้วีซ่าผ่านได้ ให้เอาพาสปอร์ต บัตรประจำตัวพร้อมสมุดธนาคารไปเจอเขาในวันจันทร์สัปดาห์ต่อมาเวลา 9.00 น. เช้า และให้ที่อยู่นัดพบเป็นหมายเลข 132 ถนนสายหนึ่งใน Redfern น้องก็ไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น และเป็นเจ้าหน้าที่โทรมาหรือเปล่า ก็เลยบอกไปว่า ถ้าเป็นเรื่องอิมฯฉันมีเอเย่นให้โทรไปติดต่อกับเอเย่นฉันสิ ชายหัวหมอจอมหลอกลวงคนนี้ก็รีบตอบว่า ก็เอเย่นเธอให้โทรมานี่แหละ แต่เขาไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเอเย่นไหน น้องก็เลยเอะใจ โทรมาที่ CP ขอความช่วยเหลือว่าควรทำอย่างไรดี เมื่อเช็คไปทางอิมฯกับ MRT ให้น้องโดยตรง ปรากฎว่าไม่มี record ว่ามีเจ้าหน้าที่คนไหนโทรไปหาน้องเลยทั้งสิ้น เอเย่นก็ไม่ได้สั่งให้โทรไปและพอตรวจ address ที่เจ้ามิจฉาชีพให้มา ปรากฎว่าเป็นโรงจอดรถและอยู่ในซอยเปลี่ยวมืด แถว Redfern ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเขตค่อนข้างมีสถิติการเกิดคดีอาชญากรรมสูง จึงแนะนำน้องให้แจ้งความตำรวจและห้ามโผล่ไปตามที่ๆ นัดหมายอย่างเด็ดขาด คุณหมอวีซ่าจึงเกิดความเป็นห่วงน้องๆ ทั้งหลายที่อายุยังน้อย ภาษาก็ยังไม่แข็งแรงมากนัก และพอมีเสียงฝรั่งโทรเข้ามาก็ตกใจรีบไปทำตามที่เขาบอก ขอเตือนว่าให้เช็คกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน อย่าไปหลงกลโจรผู้ร้ายเข้าง่ายๆ ถ้าเขาว่าโทรมาจากเอเย่นก็ให้เช็คกับเอเย่นของตนเองซะว่ามีให้ใครโทรมาหาไหม เป็นต้น อยู่เมืองนอกเมืองนาต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดีๆ คนในต่างถิ่นมีทั้งคนดีคนชั่ว การมาหลอกลวงเด็กๆด้วยเล่ห์กลอย่างนี้ น่ารังเกียจเป็นเศษมนุษย์จริงๆค่ะ

คราวนี้ก็มาเรื่องของวีซ่าทักษะ (Skilled Visas) ที่มี Updates ออกมาใช้หลัง 1 July 2010 ล่าสุดซึ่งคุณหมอวีซ่าขอสรุปเป็นข้อๆ เพื่อง่ายต่อการอ่าน ดังนี้นะคะ
(1.) อิมฯ ได้ออก “รายการอาชีพ” (Skilled Occupation List - SOL) มาให้ใช้ทั้งหมด 4 ชุดด้วยกัน เรียกชื่อว่า
Schedule 1 – สำหรับผู้ที่ยื่นเรื่องวีซ่าทักษะทุกประเภทก่อนวันที่ 1 July 2010
Schedule 2 – สำหรับผู้ถือวีซ่า 485, 885, 886, 487 หรือถือวีซ่านักเรียนประเภท 572, 573 และ 574ในช่วง 8 Feb 2010 – 31 December 2012
Schedule 3 – สำหรับผู้ยื่นเรื่องขอวีซ่าทักษะหลังวันที่ 1 July 2010
Schedule 4 – สำหรับผู้ที่ขอวีซ่า 176, 886, 475 และ 487 ที่ยื่นเรื่องหลัง1 July 2010 และมีรัฐบาลรัฐหรืออาณานิคม (State or Territory Government เป็นสปอนเซอร์ให้


(2.) ทั้ง 4 schedule ประกอบไปด้วยรายชื่อของสายอาชีพต่าง ๆ โดยที่ Schedule 1 ยังใช้ตำรับอาชีพเดิมคือ "ASCO" เป็นหลัก ส่วน Schedules ที่เหลือเปลี่ยนมาใช้ตำรับใหม่คือ "ANZSCO" กันแล้วทั้งหมด ทุก Schedule มีการระบุหน่วยงานประเมินอาชีพทุกสาขา (Assessing Authority) และกำหนดแต้มให้กับแต่ละสายอาชีพมาอย่างเรียบร้อย
หมายเหตุ: ANZSCO ย่อมาจาก Australian and New Zealand Standard Classification of Occupations ส่วน ASCO นั้นเป็นตำรับเล่มเก่าที่ระบุอาชีพที่เคยใช้กับประเทศออสเตรเลียเพียงประเทศเดียวที่เรียกว่า Australian Standard Classification of Occupations


(3.) สำหรับน้อง ๆ ที่เคยยื่น Skilled Visas รุ่น Subclass 134, 136, 137, 138 และ 139 ท่านก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่าสำหรับงบประมาณปีการเงิน 01 July 2009 - 30 June 2010 ได้จำกัดที่สำหรับวีซ่า 134 ไว้ที่ 245 ที่ วีซ่า 136 – 137 ให้ 2,506 ที่ และ 138 – 139 ให้เพียง 546 ที่

(4.) เน้นวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ (Employer Nomination) โดยการยกระดับเงินเดือนให้ผู้ขอวีซ่า ENS จาก $45,220 ต่อปี เป็น $47,480 และในสาย IT จาก $61,920 เป็น $65,020 ต่อปี

(5.) สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนและจบสาย Cookery, Hairdressing มา รุ่นที่ได้ยื่นเรื่องขอวีซ่า PR Subclass 861, 862, 880, 881, 495, 175, 176, 475, 487, 885 และ 886 ไว้ก่อนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2010 แต่ยังไม่ทราบผล รวมทั้งผู้ที่ถือหรือได้ยื่นเรื่องวีซ่า 485 กับผู้ที่ยื่นวีซ่าถาวร 885, 886 หรือ 457 เข้าไปก่อนวันที่ 1 มกราคม 2013 ก็ยังมีสิทธิ์ใช้แต้มจากรายการอาชีพที่ขาดแคลน คือ Migration Occupation in Demand List (MODL)ได้อยู่ ก็คือรวมกลุ่มน้องๆที่เรียนจบสาย trades หลายสายที่ถูกยกเลิกไป

(6.) ข่าวสำหรับน้อง ๆ ที่เรียนและจบสาย I.T. มา – Australian Computer Society (ACS) ได้ประกาศแล้วว่า ผู้ที่ยื่นขอ assessment จาก ACS หลัง 1 กรกฏาคม 2010 ต้องเสนอรายการอาชีพใน ANZSCO ทั้งหมด สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงข้ามฝั่ง (Transition) ทาง ACS ได้ออก list ใหม่ที่เรียกว่า Pre – Application Skills Assessment (PASA) ซึ่งเป็นตารางเปรียบเทียบ ASCO – ANZSCO เพื่ออำนวยความสะดวกให้ใช้กันในช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้ PASA ใช้กับกลุ่มไหนบ้าง?

- น้อง ๆ ที่ขอ PR โดยอาศัยอาชีพทาง IT ที่ได้รับผลกระทบจาการยกเลิก GSM บางกลุ่มตามประกาศของอิมมิเกรชั่นเมื่อวันที่ 08 พฤษภาคม 2010
- มีวุฒิที่เหมมาะสมตามเงื่อนไขของ PASA ณ เวลาที่ยื่นฟอร์มขอการประเมินเข้าไป
- ได้รับผลการประเมินจาก ACS ในช่วง 1 พฤษภาคม 2010 – 30 มิถุนายน 2010
- สามารถพิสูจน์ได้ว่า ณ.วันที่ 1 กรกฏาคม 2010 ตนเองมีวุฒิและคุณสมบัติตรงตามที่ระบุไว้ใน SOL หรือ ENSOL อย่างใกล้ชิด
- ประสงค์ให้ ACS ประเมินอาชีพ I.T. ของตนใหม่ภายใต้เงื่อนไขของ ANZSCO ในช่วง transitional period


น้องๆ สาย I.T. ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองจะเข้าข่ายหรือไม่ ก็สามารถขอทำเรื่อง Review ใหม่ได้ โดยดูรายละเอียดได้ที่ "http://www.acs.org.au" www.acs.org.au นะคะ

(7.) สำหรับวิธีการนับแต้ม ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศเพิ่มเติมต้องอดใจรอดูอีกนิดว่าท่านจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างใดไหมนะคะ ส่วนในช่วงนี้ที่ยังไม่มีการประกาศ ก็คงยังต้องใช้ตารางเดิมนับแต้มกันไปก่อนพลางๆ ค่ะ
ยุคนี้เป็นยุคที่รัฐบาลออสเตรเลียปิดประตูเมือง จะสังเกตเห็นว่า วีซ่าเกือบทุกตัวยากไปหมดเลย ตั้งแต่วีซ่านักเรียน วีซ่าทักษะ กระทั่งวีซ่าแต่งงงานที่เคยว่ากันว่าง่าย ตอนนี้ก็ใช้เวลาแสนยาวนานกว่าจะอนุมัติกันลงมาได้ การที่นโยบายของประเทศออสเตรเลียเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายอย่างกระทันหัน อาจจะด้วยสาเหตที่มีการคำนวณอัตราส่วนของประชากรกับพื้นที่การทำมาหากินในผืนแผ่นดินจิงโจ้ และพบว่าต้องมีการ slow down อย่างที่คุณหมอวีซ่าเคย comment ไปใน Thai Press ฉบับก่อนๆ จึงทำให้นโยบายวีซ่าของออสเตรเลียอุตลุตวุ่นวายกันไปหมด ผ่านกันยากเย็นมาช้านาน แต่ที่แปลกใจก็คือตัววีซ่าที่ปัจจุบันช่วยให้น้อง ๆ อยู่ต่อกันได้อย่างราบรื่น ก็คือ น้อง ๆ ที่ถูกโรงเรียนยกเลิก หรือ cancel visa ไปแล้ว แต่มีเหตุผลดี ๆ และเมื่อทำ submission เข้าไปดีๆ ตามข้ออ้างอิงทางกฏหมายให้ถูกต้อง ก็ยังสามารถเอาวีซ่าคืนให้น้องๆ ได้อย่างไม่ยากนัก สรุปแล้วในท่ามกลางความเคี่ยวสุดๆ ของอิมฯ ก็ยังมีช่องทางที่ยังเปิดไว้บ้างนะคะ...


คุณหมอวีซ่าต้องขออภัยที่สัญญาว่าจะเขียนวีซ่า PR ของประเทศ New Zealand ต่อเป็นตอนที่ 2 ในฉบับนี้ แต่ก็ต้องขอแทรกเรื่องอัพเดทเรื่องนี้เข้าไว้ก่อน เนื่องจากมี updates วีซ่าทักษะเข้ามาหลายเรื่อง จึงขอลัดคิวก่อน เอาไว้ฉบับหน้าคุณหมอวีซ่าจึงจะขอเขียนตอนที่ 2 ของวีซ่า NZ ต่อ ว่าด้วยเรื่องของวิธีการและเงื่อนไขการสมัคร PR ที่ถูกต้องตามกฏหมายของประเทศ NZ ไว้ให้น้อง ๆ ที่คิดว่าตนเองเข้าข่ายไว้พิจารณาทางเลือกดูนะคะ อย่าไปหลงเชื่อว่าได้มาอย่างง่ายๆ อันนี้ยืนยันว่าข้อกำหนดของกฎหมายของเมืองกีวีไม่ได้สะดวก หรือง่ายดายอย่างที่คิดเลยนะคะ อยากได้สัญชาติในเมืองจิงโจ้หรือเมืองกีวี ก็ต้องอาศัยความพยายามทั้งนั้น เพราะประเทศเหล่านี้ รวมแถวๆอังกฤษ อเมริกา แคนาดา เขาคัดแต่ผู้อพยพที่มีคุณภาพให้เข้าไปอยู่สร้างความเจริญให้เมืองของเขากัน จึงไม่มีอะไรได้มาอย่างง่ายๆหรอกค่ะ ทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย สบายใจดีค่ะ