“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2555


 ได้รับอนุมัตวีซ่าคู่รักภายใน 3 วัน เป็นไปได้ไหม?
- นโยบายใหม่ของอิมมิเกรชั่นออสเตรเลียเกี่ยวกับ Partner Visas -

อากาศหนาวลงทุกวัน หากใครยังไม่มีแฟนมานอนกอดข้างหมอนเพิ่มความอบอุ่นในหน้าหนาวของออสเตรเลีย ก็เริ่มเปิดอกเปิดใจมองหาแฟนกันได้แล้วนะคะ ฉบับนี้ คุณหมอวีซ่าขอเขียนเรื่องเอาใจคู่รักทั้งหลายที่อยู่ในออสเตรเลีย หรืออยู่ต่างประเทศก็ตาม แต่ มีแฟนเป็นผู้ถือถิ่นฐานถาวร (Permanent Resident หรือ PR)  หรือถือสัญชาติออสเตรเลีย  (Australian citizen) เป็นสปอนเซอร์ให้ โดยมีความสัมพันธ์ที่เป็นจริง และมีหลักฐานกินอยู่ครบถ้วน ไม่มีประวัติเสียทางอิมมิเกรชั่น ประกอบกับสามารถผ่านการตรวจสันติบาล และการตรวจร่างกายมาอย่างโปร่งใส คุณหมอวีซ่าก็อยากจะแจ้งข่าวดีว่าให้รีบมาทำเรื่องยื่นเคสวีซ่าคู่ครอง (Partner Visa) ให้แล้วเสร็จในช่วงนี้ เนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม 2012 ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ สมาชิก  Registered Migration Agents ทั้งหลายจะได้รับแจ้งมาจากทั้งสมาพันธ์ Migration Institute of Australia และ Migration Alliance ถึงข่าวดีเกี่ยวกับวีซ่าคู่ครอง (Partner Visa) ที่คุณ Fiona McCulloch ที่เป็น ผอ รับผิดชอบการจัดการใบสมัครวีซ่าคู่ครองของอิมมิเกรชั่น (Director Programme Delivery, Partner Migration (Temporary and Provisional) โดยเนื้อหาคร่าวๆก็คือการสนับสนุนให้เอเย่น และผู้ยื่นวีซ่าคู่ครองทั้งปวงเตรียมเอกสารเข้าไปให้พร้อมเพรียงในการยื่นวีซ่าคู่ครอง หากมีเอกสารครบถ้วน อิมฯก็จะสามารถอนุมัติวีซ่าให้ภายในเวลาไม่กี่วัน ดังนั้น ที่เราเห็นเพื่อนๆไปยื่นวีซ่าคู่ครองกัน จะด้วยการไปยื่นเอง หรือผ่าน migration agents ชาติใดก็ตาม จะได้วีซ่าผ่านมาเร็วมากในช่วงนี้ คุณหมอวีซ่าเป็นพยานให้ได้ว่าเป็นเรื่องจริง อย่างเคสของคุณหมอวีซ่าเอง ยื่นไปก็ผ่านภายใน 1-3 วันก็มีหลายเคสแล้ว และที่วันเดียวผ่าน 3 รายก็ยิ่งมันมือ ไว้ฉบับหน้า คุณหมอวีซ่าจะสอนเทคนิคการยื่นให้ว่าทำอย่างไร เคสจึงผ่านเร็วนะคะ ช่วงนี้ จึงเป็นช่วงการยื่นวีซ่าไม่เฉพาะแต่วีซ่าคู่ครอง หากแต่รวมวีซ่าครอบครัวทุกประเภททั้ง วีซ่าพ่อ-แม่ วีซ่าลูก และประเภทอื่นๆ จำได้ว่าสมัยก่อนที่จะถึงยุคที่ต้องรอเคสเป็นปีๆจะเข้ามานั้น คุณหมอวีซ่าพาลูกค้าเข้าไปยื่นเคสทำนองเดียวกันนี้และผ่านภายในวันเดียวกันเลยด้วยซ้ำก็หลายต่อหลายเคสมาแล้ว ขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลโดยแท้ๆเลยค่ะ

ทั้งนี้และทั้งนั้น ไม่ได้แปลว่าเอเย่นที่ยื่นเคสผ่านได้ภายใน 1 - 3 วันจะเก่งไปกว่าเอเย่นเจ้าอื่น หรือมีเส้นสายอะไรแต่อย่างใดทั้งสิ้น คุณหมอวีซ่าเองก็ไม่ได้มีความสามารถ หรือเส้นสายใดๆทั้งสิ้น อาศัยประสบการณ์นานกว่า 15 ปีที่อ่านกฎหมายให้เข้าใจและปฏิบัติตามนโยบาย และกฎที่รัฐบาลประกาศออกมาให้แจ่มแจ้ง แล้วเอามาประยุกต์ช่วยลูกค้าของเรา ส่วนเรื่องการเตรียมเคส ความชำนาญ และความเชี่ยวนั้น ก็แล้วแต่เราจะใช้เอเย่นระดับไหน หรือถ้าเรามีความมั่นใจ อ่านภาษาอังกฤษเข้าใจดีและมั้นใจว่าเตรียมเอกสาร กรอกฟอร์มถูกต้อง ก็ยื่นเองก็ได้ ดังนั้น หากใครมาโฆษณาชวนเชื่อ ก็ขอให้ท่านผู้อ่านรับทราบว่า มาจากนโยบายของรัฐบาล หรืออิมมิเกรชั่นโดยตรง - อีกนัยหนึ่ง ก็คือ เป็นเพราะนโยบายรัฐบาลพรรคแรงงานมักจะให้การสนับสนุนวีซ่าครอบครัว แต่กลับไปตัดสิทธิ์วีซ่าตัวอื่นๆ เช่นวีซ่านักเรียน วีซ่าทักษะ เป็นต้น
คุณหมอวีซ่าเพียงแต่เห็นใจผู้ที่ยื่นเรื่อง Partner Visa กันมาก่อนหน้านี้ที่จะมีคำประกาศชุดนี้ออกมา เนื่องจากบางรายก็รอกันมาเป็นปีแล้ว ก็ยังไม่มีการตัดสินจากอิมมิเกรชั่นออกมาเลย ไปตกค้างอยู่กัย 20,000 เคสที่คุณ Fiona McCulloch กล่าวถึงในบทความข้างล่างที่คุณหมอวีซ่าตัดมาให้อ่านกัน จะได้เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดตามจริงให้ทั่วถึงนะคะ

DECISION READY PARTNER VISA APPLICATIONS

Fiona McCulloch, Director of Programme Delivery, Partner Migration (Temporary and Provisional) has confirmed the following in relation to Partner Migration: 

As a general principle, DIAC processes applications in order of receipt, however if agents or clients are able to submit decision ready applications then those applications are prioritised.

It is conceivable that if a case is decision ready, front-loaded with all documentation on file, that the application could be decided within days of lodgement.

A decision ready application means that all information required to reach a positive decision is available to the assessor.

This means that all necessary penal checks have been provided and are "clear" health tests completed and "clear", and that there is sufficient information to determine that all other relevant criteria are met. The "application checklist" on the DIAC web-page sets out the evidentiary requirements which must be met.

Cases are screened for decision readiness on lodgement. Where agents or clients submit incomplete applications, these are queued for finalisation in date order (currently 9 - 12 months). DIAC also seeks to identify where cases become decision ready while queued, and where these can be identified, then they too are prioritised for finalisation.  Agents are welcome to contact the manager of the relevant processing team (via the team's e-mailbox) to bring to attention any case which the agent considers is decision ready (for example, where police clearances have been provided subsequent to application lodgement). Applications which have not been accompanied by relevant penal and health clearances are not decision ready.

DIAC has a large pipeline of around 20,000 cases, and the nature of the caseload is such that the level of relationship evidence that is required for each case will vary, depending on the circumstances of the case. Agents should therefore not expect that DIAC will debate with them whether a case is decision ready or not. If the case is not considered by DIAC to be decision ready, then a tailored request for specific additional information will be made once the application reaches the front of the queue.


DIAC will only interview a tiny fraction of cases.  Most will be decided without
face to face interview.  Where additional information or clarification is required and the assessor believes that this can be obtained by telephone or email, then they will do so.
…………………………
(แหล่งข่าวจาก Migration Alliance - องค์กรชั้นนำของออสเตรเลีย 6 March, 2012)

ก่อนจะจากกันไปในฉบับนี้ คุณหมอวีซ่าขออนุญาตประชาสัมพันธ์งานดีๆที่ทาง  CP Inter Bangkok office กำลังจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 June, 2012 ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส มาบุญครอง ชื่องาน  “CP Australia Higher Education Fair 2012” โดยมีเจ้าหน้าที่สถาบันต่างๆกว่า 30 เจ้าเดินทางไปร่วมงาน และพบนักเรียน ผู้ปกครองที่กรุงเทพฯโดยตรง ดูรายละเอียดได้ที่ www.cpinter.com.au
ลองมาฟัง IELTS Tips จากเจ้าของดั้งเดิมของ IELTS เสนอโดย  British Council โดยตรง พร้อมทดลองเชิงตนเองโดยการมาลองสอบ IELTS ฟรี (ดูตารางจากด้านล่าง)
คุณหมอวีซ่ายังจะเดินทางไปบรรยายสัมมนาในงานนี้ เพื่อให้ความรู้ด้านวีซ่ากับเพื่อนๆ ญาติพี่น้องของท่านผู้อ่านทุกท่านที่ยังมากันไม่ได้ หรือที่วางแผนจะมาเรียน มาอยู่ หรือมาทำงาน ก็ขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์แจ้งให้เพื่อนหรือญาติรับทราบให้มาร่วมงาน
ตารางเวลาสัมมนา:
SEMINAR:  Room Jamjuree 2, Pathuwan Princess Hotel, Maboonklong


11:00-12.00
Student Visa Talk by Mrs. Pip Panasbodi, Australian Registered Migration Agent
Morning
Topics:  How to Succeed Your Student Visa Application under the New GTE and SVP in Australia?
Two year Post-Study Work Visa in Australia from 2013
14.00-15.00
Afternoon
Topic:  What’s Next After Graduation? – Post-Study Work Visa, ENS, RSMS  and SkillSelect Visa Options for Australian Graduates
WORKSHOP:  Room Jamjuree 1
11.00-13.00
IELTS Preparation Workshop by British Council
14.00-16.00
Free IELTS Pre-Test by British Council

บอกกันตรงๆ แค่แวะมางานรับ CP Mystery Gift Bag แจกของรางวัลฟรีมากมายก็คุ้มแล้ว อย่าว่าแต่หากเป็นผู้โชคดี ที่หิ้วรางวัลมากมายกลับไปด้วย ก็ยิ่งคุ้มสุดๆ    สนใจลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ www.cpinter.com.au โทร +66-2-278 1236 หรืออีเมล marketing@cpinter.co.th งานดีๆมีคุณภาพจัดโดยทีมงาน CP Inter อย่างนี้ปีละครั้ง  พลาดไม่ได้นะคะ


วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข่าวดีสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะจบ - อิมฯยืดวันยื่นวีซ่าทักษะ (Skilled Visas) ภายใต้กฎเก่าออกไปจนถึง 31 ธันวาฯ 2012


สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน  นี่ก็ย่างเข้าเดือนห้าของปีกันแล้วนะคะ สำหรับท่านที่ติดตามอ่านคอลัมคุณหมอวีซ่าเป็นประจำ จะพบว่าในอีกไม่ถึง 2 เดือนข้างหน้านี้ระบบ EOI ที่พ่วงมากับระบบวีซ่าทักษะรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า SkillSelect subclassesใหม่ 189, 190 และ 489 ก็จะเริ่มประกาศใช้แล้ว คุณหมอวีซ่าเชื่อว่าน้องๆนักศึกษาหลายๆคนที่ใกล้จบก็คงจะกังวลกันว่าตนเองจะสามารถสมัครพีอาร์ได้หรือไม่ บางคน วีซ่านักเรียนกำลังจะหมดในเดือน June-July นี้ และถ้าหากยื่นวีซ่า SkillSelect เข้าไป จะมีสิทธิ์ได้ไหม และไม่รู้จะถือวีซ่าอะไรต่อดีในระหว่างรอผล EOI หรือบางคน IELTS ยังไม่ถึงเกณฑ์แต่ไม่มีเวลาสอบแล้ว เพราะ EOI กำลังจะมา หรือบางก็กำลังจะเรียนจบในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ยังไม่ได้รับ Completion Letter   จากมหาวิทยาลัย Qualification Assessment ก็ยังไม่ได้เริ่มทำ เกรงว่าจะสมัครพีอาร์ระบบเก่าไม่ได้  และอีกหลายๆสาเหตุที่ทำให้หลายๆคนกังวลกัน    แต่ในวันนี้คุณหมอวีซ่ามีข่าวดีมาบอกทุกคนกันค่ะ  

ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คุณหมอวีซ่าเพิ่งได้รับสารจาก MIA Notice และ MA ในเรื่องของ GSM (General Skilled Migration) สำหรับผู้ที่สมัคร skilled visa onshore (sc885, sc886 และ sc487)  MIA  หรือที่ย่อมาจาก Migration Institute of Australia และ MA ก็จาก Migration Alliance เป็นองค์กรที่คุณหมอวีซ่าเป็นสมาชิกอยู่ในฐานะที่เป็น Migration Agent ที่ขึ้นทะเบียนในประเทศ  Australia คนหนึ่ง เราไปดูกันว่าข่าวดีนั้นคืออะไรกันคะ
คุณ David Stewart ผอ โครงการวีซ่าทักษะ (General Skilled Migration)  จากอิมมิเกรชั่น ได้คอนเฟิร์มผ่าน MIA ดังนี้:

GSM Update: Clarification of Applications Open Until 31/12/2012
There has been some confusion about the information on the DIAC website that onshore GSM applications for Subclasses 885, 886 and 487 will remain open until 31 December 2012, as reported in MIA Notice: 2012.26: GSM Update: Onshore SC885/886/487 Applications Open Until 31/12/12, DIAC WA TSC on Monday 30 April.

DIAC's David Stewart, Program Director, General Skilled Migration, has informed the MIA that GSM Subclasses 885, 886 and 487 will remain open until 31 December 2012 to all eligible applicants, not just to people who are covered by GSM transitional arrangements.
(Taken from: MIA Notice Issue 2012.27 - 2 May)

และอีกข่าวหนึ่งจาก Migration Alliance คอนเฟิร์มโดยคุณ Ben Coates เจ้าหน้าที่ฝ่ายนโยบายในโครงการวีซ่าทักษะที่อาศัยการนับแต้มจากอิมมิเกรชั่น ดังนี้:
Please see below response from Ben Coates, Policy Officer from Points Based Skilled Migration Policy Migration & Visa Policy Division in relation to question raised by Liana Allan from Migration Alliance: 
Question from Migration Alliance:  
Can all students who finish study at the end of this year and occupation on SOL, and achieve 65 points, apply for a 885 visa?  I thought only students in transitional arrangement (applied TR 485 before 8 Feb 2010) could apply for an 885 before 1 Jan 2013!
Please clarify? 
Response from DIAC:  
While the new visas (189, 190 and 489) will be introduced from 1 July 2012, there will be a period of overlap where people in Australia can continue to apply for the existing points-tested skilled migration visas. The 885, 886 and 487 visas will stay open for applications for six months until 1 January 2013.  People already in Australia who want to apply for a skilled migration visa during this period, including those eligible for transitional arrangements, can apply for a 885, 886 or 487 visa and/or submit an EOI for one of the new visas in this period if they wish. 
(Taken from: Migration Alliance Notice)

ในก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมามากมายในเรื่องของ PR ในระบบบเก่าว่าจะยังสามารถสมัครได้ถึงเมื่อไรกันแน่  ซึ่งทั้งสองข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในอิมมิเกรชั่นว่าพีอาร์ ในระบบเก่า หรือวีซ่า sc885, sc886 และ sc487 สามารถสมัครได้จนถึงสิ้นปี 2012 หรือก่อนวันที่ 1 มกราคม 2013 นั่นเอง  นับว่าเป็นข่าวดีที่สุดสำหรับนักศึกษาที่กำลังหาโอกาสในการสมัครพีอาร์ โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนที่กำลังจะเรียนจบในเดือนกรกฎาคม และต้องการที่จะสมัครพีอาร์ภายใต้ระบบเก่าทั้งแบบ 485 และภายใต้ระบบ 120 แต้มเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว และจุดที่สวยก็คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 July, 2012 เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่สามารถทำคะแนนได้ถึง 65 แต้มตามระบบ   EOI ก็สามารถเริ่มยื่นวีซ่ารุ่นใหม่ภายใต้ระบบ sc189, 190 และ 489 โดยสามารถเอาชื่อตัวเองไปลงไว้ในระบบ Skillselect ได้เลยเช่นกัน นับว่าเป็นการลดความกังวลให้กับผู้อ่านหลายๆคน  มีน้องๆมาหาคุณหมอวีซ่าและทีมงานที่ซีพี อินเตอร์บ่อยๆ หลายๆคนอยากจะสมัครพีอาร์ แต่หลายๆคนก็กลัวว่านับจาก EOI ประกาศใช้ โอกาสในการได้พีอาร์ก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก  เมื่อได้รับทราบข่าวดีเช่นนี้แล้ว โอกาสในการสมัครพีอาร์ภายใต้ระบบเก่าก็ยังมีอยู่จนถึงสิ้นปี  ใครที่ยังสอบ IElts  ไม่ได้ 7 หรือยังไม่ได้รับ Completion Letter จากมหาวิทยาลัยก็ยังมีโอกาสเกือบ 7 เดือนในการเตรียมตัวและทำเรื่องยื่นเข้าไป หากมีคุณสมบัติครบถ้วน และหลังยื่นวีซ่าตามระบบเก่าเข้าไปแล้ว ในระหว่างที่รอผลวีซ่า ผู้ยื่นก็ยังสามารถได้บริดจิ้งวีซ่าที่จะอยู่ในออสเตรเลียต่อได้ และสามารถทำงานได้เต็มเวลาอีก เรียกว่าสามารถสมัคร GSM และยื่น EOI ไปพร้อมๆในเวลาเดียวกัน เท่ากับว่ามีโอกาสถึงสองเด้งกันเลยทีเดียว  ตัวไหนได้ก่อนก็ยึดตัวนั้น ในระหว่างที่เรารอว่า SkillSelect จะมีผลบังคับใช้เช่นไร  ใครที่มีโอกาสยื่นหรือสมัครพีอาร์ก็ควรที่จะรีบๆกันได้แล้วนะคะ ก่อนที่จะหมดโอกาส หมดเวลา หมดพีอาร์กัน  
สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในการยื่นพีอาร์ และต้องการข้อมูลที่ถูกต้องและรายละเอียดเพิ่มเติม ก็จะต้องไม่พลาดมาร่วมงานจัดโดยทีมงาน CP Inter ดังนี้:

CP Sydney Autumn Expo 2012 วันที่ 12 พฤษภาคม 2012 ที่จะถึงนี้ ตั้งแต่เวลา 11:00 – 17:00 ที่ Ground floor, Labour Council Building, 383 Sussex Street, Sydney  สำหรับใครที่กำลังหาคอร์สเรียน หรือต้องการจะสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อต่อวีซ่าอยู่เรียนต่อ โดยเฉพาะน้องๆที่กำลังจะจบคอร์สภาษาอังกฤษ จะต้องไม่พลาดงานนี้เด็ดขาด เพราะทางสถาบันใจดีไม่คิดค่าสมัครกับทุกคน  ที่สำคัญ จะต้องอย่าลืมนำเอกสารตามข้างล่างนี้ติดตัวมาด้วยนะคะ
-          Passport
-          Academic Transcript
-          Current visa letter
-          IELTS result  (ถ้ามี)
-          English Certificate (ในกรณีลงเรียนภาษามาแล้ว)
-          CV
-          Work Reference Letter  (ถ้ามี)

เอกสารทั้งหมดจะต้องเป็นตัวจริงนะคะ  ยิ่งนำมามากได้เท่าไรก็ยิ่งดีค่ะ  จะได้ไม่ฉุกละหุกเวลาสมัครเรียนในวันงาน  นอกจากนี้ใครที่สมัครเรียนในวันงานก็มีโอกาสชิงรางวัล iPad ในงานกันด้วยนะคะ พบกับคุณหมอวีซ่า และผู้เชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ ในรายการสัมมนาสุดยอด มาฟังวิธีแก้ปัญหาวีซ่าตามฉบับของคุณหมอวีซ่าโดยตรง (***ชิงรู้ก่อนเพื่อน มาครั้งเดียว เพียงวันเดียว - อาจเป็นเข็มเปลี่ยนทิศทางให้กับอนาคตของคุณก็เป็นไปได้***) ในงานนี้คุณหมอวีซ่าและทีมงานจะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับวีซ่า โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับนักเรียน นักศึกษา ผู้ที่กำลังหาโอกาสในการอยู่ต่อออสเตรเลียต่อ มีคุณสมบัติครบถ้วนแต่ยังหานายจ้างไม่ได้ โดยเฉพาะ sc885, sc886 และ sc487 ที่ยังสามารถยื่นได้จนถึงสิ้นปีนี้ ก็ต้องไม่พลาดงานนี้เช่นเดียวกัน 

ตารางเวลาสัมมนา:
o   11.30-12.30    อยาก สอบ IELTS ให้ได้ 7 - 8  - โดย Embassy CES
o   12.30-13.30    ทำอย่างไรวีซ่านักเรียนภายใต้ GTE ถึงจะผ่าน
o   13.30 – 14.30 ทำอย่างไรให้เป็นผู้ถูกเลือกใน SkillSelect PR visas
o   14.30 – 15.30           อยากทำธุรกิจที่นี่ หรืออยากทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์
o   15.30-16.30    อยู่ต่อด้วยวีซ่าอะไรดีหลังเรียนจบ คำแนะนำดีๆ
                        จากคุณหมอวีซ่า

บอกกันตรงๆ แค่แวะมางานรับ CP Mystery Gift Bag แจกของรางวัลฟรีมากมายก็คุ้มแล้ว อย่าว่าแต่หากเป็นผู้โชคดี ที่หิ้วรางวัล iPad กลับไปด้วย ก็ยิ่งคุ้มสุดๆ รวมมูลค่ารางวัลแจกในวันงานร่วม 5000 เหรียญ ค่ะ  สนใจลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ www.cpinter.com.au โทร 02-9267-8522 หรืออีเมล education@cpinter.com.au   งานดีๆมีคุณภาพจัดโดยทีมงาน CP Inter อย่างนี้  พลาดไม่ได้นะคะ