“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วีซ่าทำงานแบบมีนายจ้างสปอนเซอร์ - ไม่ยากอย่างที่คิด



            สวัสดีจากกรุงเทพฯค่ะ  ในฉบับที่แล้วคุณหมอวีซ่าได้กล่าวทิ้งท้ายถึงวีซ่าแห่งยุค ก็คือวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ หรือที่เหล่าคนไทยเรียกกันว่า “วีซ่าทำงาน” บ้างก็เรียก “working visa” แต่ชื่ออย่างเป็นทางการเรียกว่า Temporary Business (Long Stay) - Standard Business Sponsorship (Subclass 457) ไม่ว่าจะเรียกวีซ่าประเภทนี้ว่าอะไร  ก็คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าวีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าทองแห่งยุคจริงๆค่ะ  ใครที่พลาดหวังในการสมัครพีอาร์ ก็หันเหมาสมัครวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์แทน และถ้าหากเป็นที่พอใจของนายจ้าง นายจ้างเองก็สามารถสปอนเซอร์ให้เราได้พีอาร์ในท้ายที่สุด  ด้วยสาเหตุนี้ทำให้น้องๆคนไทยที่มีฝีไม้ลายมือต่างเข้ามาปรึกษาทีมงานของคุณหมอวีซ่ากันยกใหญ่ถึงการทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ตัวนี้ หรือวีซ่าที่เป็นพี่น้องๆเชื่อมโยงด้วยกันในสกุลสปอนเซอร์ด้วยกัน ในวันนี้คุณหมอวีซ่าจึงขออนุญาตเขียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวีซ่าตัวนี้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้เข้าใจกันค่ะ 


ในปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของวีซ่ารวมทั้งกฎของการสมัครพีอาร์ต่างๆมากมาย  แม้กระทั่งตัวของคุณหมอวีซ่าซึ่งเป็นไมเกรชั่นเอเจนท์เอง และทีมงานก็ตามข่าวกันไม่หวาดไม่ไหว เรียกได้ว่าทางอิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของกฎต่างๆกันแทบทุกปี  โดยเฉพาะในปีนี้ที่เริ่มมีการนำ SkillSelect และ Expressions of Interest (EOI) เข้ามาใช้  การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010 นั่นเลยละค่ะ    นับแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2010 เป็นต้นมา ทางอิมมิเกรชั่นได้ออกประกาศถึงการปฏิรูป General Skilled Migration Program ของออสเตรเลีย โดยการยกเลิก Migration Occupation in Demand List (MODL) – อาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในตอนนั้น และหันมาใช้ Skilled Occupation List (SOL) – ซึ่งเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของออสเตรเลียแทน   นับแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2010  ผลจากการประกาศหันมาใช้ Skilled Occupation List ในครั้งนี้ทำให้นักเรียนหรือนักศึกษาต่างชาติที่กำลังเรียนอยู่ในตอนนั้นไม่ว่าจะเป็นในสาขาอาชีพ cookery, hairdressing, marketing, hospitality และ translation เป็นต้น หมดโอกาสในการสมัครพีอาร์เป็นแถวๆ  เพราะมีเด็กนักเรียนหรือนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่กำลังศึกษาวิชาเหล่านี้อยู่   คนที่กำลังเรียนอยู่ครึ่งเทอมก็ต้องหันเหไปเรียนอย่างอื่น หรือก็ต้องทนเรียนให้จบแล้วย้ายมาเรียนในสาขาอื่นต่อไป   ผลจากการปฏิรูปในครั้งนั้น ทำให้น้องๆทั้งหลายเหล่านั้นหมดโอกาสในการสมัครพีอาร์จากสายสาขาอาชีพที่ตัวเองเรียน โดยเฉพาะสำหรับน้องๆที่ยังต้องการโอกาสในการอยู่ต่อประเทศออสเตรเลีย ก็หันมาหาวีซ่าประเภทอื่นๆแทน ไม่ว่าจะเป็น Skilled-Graduate Temporary Visa (sc485) วีซ่านักเรียน วีซ่าแต่งงาน และหรือในที่สุดก็วีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ เพราะเป็นวีซ่าที่ผู้ถือสามารถทำงานในออสเตรเลียได้โดยทันทีที่เดินทางถึงออสเตรเลีย ซึ่งก็หมายถึงจ่ายภาษีให้รัฐบาลได้โดยทันทีเช่นกัน แถมภาระในการรับผิดชอบผู้ที่ถือวีซ่าทำงาน แบบมีนายจ้างสปอนเซอร์พร้อมสมาชิกในครอบครัวทุกคนที่ติดตามมานี้ล้วนตกอยู่ที่ตัวนายจ้างโดยสิ้นเชิง ซึ่งวีซ่าทำงานบางตัวก็อนุญาตให้อยู่ในออสเตรเลียได้เพียงชั่วคราว  บางวีซ่าก็สามารถอยู่ได้อย่างถาวร  ในสถานการณ์ที่ตอนนี้วีซ่านักเรียนยากเข้าขั้นสุดๆ  การหันมาสมัครวีซ่าทำงานแบบ sc457 ดูจะเป็นหนทางที่มีความเป็นไปได้มากกว่าตามนโยบายของรัฐบาลพรรค Labour ในปัจจุบันนี้นั่นเอง
วีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ - Temporary Business (Long Stay) - Standard Business Sponsorship (Subclass 457)    เป็นวีซ่าชั่วคราวที่เอื้อประโยชน์ให้กับนายจ้างในการว่าจ้างลูกจ้างต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศออสเตรเลีย  เพราะเนื่องจากไม่สามารถหาลูกจ้างที่เป็นคนท้องถิ่นมาทำงานให้ได้ sc457 สามารถแบ่งการสปอนเซอร์ได้เป็น 2 ประเภทคือ 1. ภายใต้ Standard Business Sponsorship และ 2. ภายใต้ Labour Agreement   วีซ่า sc457 ตัวนี้ นายจ้างสามารถว่าจ้างลูกจ้างให้ทำงานกับตนได้ถึง 4 ปี และนับจากทำงานไป 2 ปีกับนายจ้างคนเดิมแล้ว  นายจ้างสามารถที่จะสปอนเซอร์ให้เป็นพีอาร์ได้ต่อไป  แต่ในวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเฉพาะในส่วนของ Standard Business Sponsorship กันค่ะ เพราะเป็นการพูดถึงการสปอนเซอร์ลูกจ้างในส่วนทั่วๆไปที่เป็นที่นิยมทำกันในหมู่นายจ้างที่ออสเตรเลีย   
 
วีซ่า sc457 แบ่งเป็น 3 ขั้นตอนด้วยกัน  คือ
1.      Sponsorship     2. Nomination                          3. Application              
Sponsorship เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของนายจ้างซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากอิมมิเกรชั่นว่าสามารถเป็นสปอนเซอร์ได้  และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว  ตัวนายจ้างก็ต้องยื่น Nomination เพื่อขอสปอนเซอร์ลูกจ้างในตำแหน่งที่ต้องการจะว่าจ้าง และเมื่อ nomination ได้รับการอนุมัติแล้ว ลูกจ้างถึงจะสามารถสมัครวีซ่าทำงานในออสเตรเลียได้  จะว่าไปแล้วส่วนสำคัญของการทำวีซ่าตัวนี้จะเน้นหนักไปที่สปอนเซอร์หรือตัวนายจ้างนั่นเอง   ถ้าหากสปอนเซอร์ไม่ผ่านการอนุมัติ ต่อให้เค้าอยากสปอนเซอร์เราอย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถยื่นวีซ่า sc457 ได้ค่ะ

วีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ sc457 นี้ งานที่ทำประมาณ 70% ถือเป็นส่วนที่ต้องทำให้นายจ้างผ่านการอนุมัติให้เป็นสปอนเซอร์ได้ และงานอีก 30% ถือเป็นส่วนของการเสนอตำแหน่งและพิสูจน์ความเหมาะสมของตัวลูกจ้างว่าเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆไหม     
อย่างที่คุณหมอวีซ่ากล่าวไว้แล้วว่า  วีซ่าตัวนี้ส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ที่ตัวนายจ้าง   นายจ้างนั้นจะต้องมีธุรกิจที่ประกอบการในออสเตรเลียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และอาชีพที่ต้องการจะสปอนเซอร์นั้น (nominated occupation) จะต้องมีอยู่ใน CSOL List  (Consolidated Sponsored Occupation List)  - http://www.immi.gov.au/skilled/_pdf/sol-schedule1-2.pdf  และจะต้องจ่ายเงินเดือนตามอัตราตลาดแรงงานทั่วไปของออสเตรเลีย นั่นหมายความว่าจะต้องจ่ายเงินเดือนให้เท่ากับอัตราที่คนท้องถิ่นได้รับกัน และนอกจากนี้เงินเดือนนั้นจะต้องมากกว่าที่ TSMIT (The Temporary Skilled Migration Income Threshold) กำหนด ซึ่งปัจจุบันนี้อัตราเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ $51,400  + อีก 9% superannuation fund ที่นายจ้างต้องจ่ายให้เป็นเงินสะสมเงินบำนาญ และยังต้องมีการฝึกอบรมให้กับพนักงานอีกด้วย  ถ้าหากนายจ้างมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนดในขั้นต้นดังกล่าว และผ่านทั้งขั้นตอน sponsorship และ nomination ก็สามารถที่จะสปอนเซอร์ลูกจ้างในตำแหน่งงานนั้นๆได้เลยค่ะ 

คุณสมบัติทั่วไปของลูกจ้างนั้นก็ไม่ยาก เพียงแต่จะต้องมีคุณวุฒิ และหรือประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่จะสมัคร และจะต้องสอบ IELTS ให้ได้ขั้นต่ำ 5 ทุกแบนด์ (ในบางอาชีพ) และในบางอาชีพอาจจะต้องมีการทำประเมินคุณสมบัติของผู้สมัคร (skill assessment) ด้วย  อันนี้เป็นเพียงคุณสมบัติคร่าวๆเท่านั้นนะคะ  ในแต่ละอาชีพก็มีคุณสมบัติขั้นต่ำต่างกันไป  เนื่องจากเนื้อที่คอลัมน์มีจำกัด คุณหมอวีซ่าจึงขอยกมาเฉพาะ 3 อาชีพที่เป็นที่นิยมของคนไทยกันค่ะ  
1.      Restaurant Manager  (ANZSCO Code 141111)น้องๆทั้งหลายที่ส่วนใหญ่เมื่อเดินทางมาถึงออสเตรเลียแล้วก็มักจะชอบไปเลือกทำงานในร้านอาหาร หรือในคาเฟ่ที่เปิดโอกาสให้น้องๆทั้งหลายได้เรียนและทำงานไปในเวลาเดียวกัน  โดยไม่ต้องอาศัยทักษะทางภาษาอังกฤษและทางการทำงานที่สูงมาก ถ้าหากน้องๆทำงานดี ทางร้านก็ยินดีที่จะสปอนเซอร์ลูกจ้างอย่างเราให้ทำงานกับทางร้านต่อไป   สำหรับในอาชีพนี้ คุณสมบัติขั้นต้น คือต้องจบขั้นต่ำดิโพลม่าในสาขาที่เกี่ยวข้องกับ Hospitality, Hotel Management หรือ Restaurant Management  เป็นต้น และไม่จำเป็นต้องมีผลสอบ IELTS  แต่จะต้องได้รับเงินเดือนขั้นต่ำตามที่ TSMIT กำหนด
2.      Marketing Specialist (ANZSCO Code 225113) ตำแหน่งการตลาดเป็นตำแหน่งที่สำคัญในบริษัท  การจะพัฒนาแนวทางการตลาดของแต่ละบริษัทให้เจริญรุดหน้าอย่างไรก็ต้องพึ่งการทำงานของบุคคลากรฝ่ายการตลาดเหล่านี คุณสมบัติส่วนใหญ่ของ Marketing Specialist   นั้นจะต้องจบขั้นต่ำปริญญาตรีในสาขาทางการตลาด หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง และไม่จำเป็นต้องมีผล IELTS ค่ะ

3.      Chef (ANZSCO Code 351311) หรือ Cook (ANZSCO Code 351411)   -  สองอาชีพนี้เป็นอาชีพยอดนิยมจริงๆของคนไทย   เพราะในปัจจุบันมีร้านอาหารไทยที่เปิดเป็นจำนวนมากมายในออสเตรเลีย  และในช่วงนี้ร้านส่วนใหญ่ก็ขาดพ่อครัว แม่ครัวฝีมือดีในการปรุงอาหาร ทำให้ร้านส่วนใหญ่ยินดีที่จะสปอนเซอร์ภายใต้วีซ่า sc457 ให้ทำงานกับทางร้านอาหาร  สำหรับทั้ง Cook และ Chef นั้นจะต้องเรียนจบขั้นต่ำ Certificate III (ในกรณีมีประสบการณ์การทำงาน) หรือ Certificate IV ในสาขา Commercial Cookery แต่ที่ยากคือจะบังคับให้เช๊ฟไทยสอบผ่านให้ได้ IELTS ขั้นต่ำ 5 ทุกแบนด์ ได้อย่างไรเอ่ย

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆคน คงจะสงสัยว่าทำไมอาชีพ Cook จะต้องสอบ IELTS ด้วย แล้วทำไมใน
อาชีพที่กล่าวมาข้างต้นอีก 2 สาขาไม่ต้องใช้ ทั้งนี้ก็เพราะสองอาชีพในสองข้อแรกนั้นถือเป็น highly skilled occupation  ซึ่งเป็นอาชีพที่ทางอิมมิเกรชั่นมองว่าเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถมากกว่าอาชีพในระดับอาชีวะ หรือ trade เช่นในสาย Cook นั่นเอง  ขอให้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษให้ดีๆ การสอบ IELTS ให้ได้เพียง 5 เพียงแบบ General Module คุณหมอวีซ่าก็เชื่อว่าคงจะไมยากเกินความสามารถของน้องๆทุกๆคนหรอกค่ะ  

ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆของวีซ่า sc457  ในรายละเอียดของวีซ่านั้นยังมีอีกอยู่มาก สำหรับผู้อ่านท่านไหนที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.immi.gov.au/skilled/skilled-workers/sbs/        ส่วนผู้อ่านท่านไหนที่อยากทราบข้อมูลเป็นภาษาไทย หรืออยากทราบวิธีในการทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์แบบชัวร์ๆ ก็สามารถโทรมาสอบถามได้ที่พี่โจ (ซิดนีย์) 02-92678522 หรือพี่เปีย (เมลเบิร์น) 03-9602-5355 ได้เลยค่ะ งานนี้ปรึกษาฟรี!! และตอนนี้ซีพีซิดนีย์ก็เปิดทำการในวันเสาร์แล้วนะคะ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 ใครที่ไม่สะดวกมาในวันธรรมดา อยากจะมาพูดคุยกับทีมงาน CP Inter ในวันเสาร์ อย่างใกล้ชิด ก็ขอเชิญนัดมาปรึกษาปัญหาต่างๆ ได้เลยค่ะ    
ทีมงานCP Interกรุงเทพร่วมงานStaff Development ที่หัวหินกัน เมื่อ5-6ตุลาคมที่ผ่านมานี้สดๆร้อนๆ ได้ทั้งความรู้และความสามัคคี



คุณปิ๊ป ผอ.CP Inter นำทีมMarketingบุกถึงนครศรีธรรมราชตามคำเชิญของหลายสถาบันการศึกษาชื่อดัง ถ่ายภาพหน้าร้านโกปี้ อยากให้น้าตุ้ยไปชิมอาหารเช้าที่นี่จัง