“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อยากอยู่ทำงานต่อออสเตรเลียหลังเรียนจบ... ลอง option วีซ่า sc 485 สิคะ!

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน  ช่วงนี้คุณหมอวีซ่าประจำการอยู่ซิดนีย์  มีน้องๆจำนวนมากมายทั้งมาพบ บ้างก็โทรมาสอบถามถึงเรื่องการหาวีซ่าอยู่ทำงานต่อในอสเตรเลียหลังจากเรียนจบ   แต่น่าเสียดายนะคะที่หลังจากอิมมิเกรชั่นได้ยกเลิก Transitional Period ออกไป ก็ทำให้น้องๆหลายคนที่อยู่กึ่งกลางระหว่างที่กำลังจะจบ หรือกำลังจะเริ่มเรียน ก็หมดโอกาสในการสมัคร Temporary Graduate Visa (Subclass 485)ไป   ในวันนี้คุณหมอวีซ่าขอมาพูดถึงวีซ่าตัวนี้อีกครั้งเพื่อความกระจ่างนะคะ  เผื่อใครที่วางแผนจะมาเรียนต่อยังออสเตรเลีย หรือเรียนอยู่แล้ว จะได้เลือกเรียนในสาขาที่ถูกต้อง เพื่อโอกาสในการสมัคร Temporary Graduate Visa (Subclass 485) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น stepping stone สำหรับการขอวีซ่าทำงานแบบมีนายจ้างสปอนเซอร์ มีรัฐบาล regional เป็นสปอนเซอร์ให้ หรือกระทั่งการยื่นขอพีอาร์หรือ Permanent Resident กันต่อไปค่ะ
Temporary Graduate Visa (Subclass 485)  - หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า TR หรือ 485  เป็นวีซ่าที่อนุญาตให้น้องๆนักเรียนที่ศึกษาต่อในออสเตรเลียสามารถอยู่ต่อทำงานเพื่อหาประสบการณ์ชีวิตต่อในต่างแดนได้อีกเป็นเวลา 1.5 –  4 ปี ตามแต่คอนดิชั่นของตัว 4วีซ่า sc485 ตัวนี้แบ่งได้เป็นทั้งหมด 2 รูปแบบด้วยกัน 
1.   Graduate Work stream – for international students who graduate with skills and qualifications that relate to an occupation on the Skilled Occupation List (SOL): Schedule 1. A visa in this stream is granted for 18 months.

แบบ Graduate Work stream สำหรับนักเรียนที่เข้ามาในออสเตรเลียก่อนวันที่ 5 พฤศจิกายน 2011 ถ้าหากถือวีซ่านักเรียนมาก่อนหน้านี้  น้องๆจะต้องเรียนในสาขาที่อยู่ใน Skilled Occupation List (SOL) Schedule 1 ซึ่งเป็นอาชีพที่สามารถยื่นสมัครพีอาร์ได้  เช่นหมอ วิศวะ พยาบาล ครู ไอที บัญชี และอื่นๆ ถึงจะมีสิทธิ์ยื่น 485 รุ่น 18  เดือน สาเหตุที่คุณหมอวีซ่าอยากชี้แจงตรงจุดนี้ให้น้องๆนักศึกษาเข้าใจให้กระจ่างก็เพราะไปฟังกันมาหลายกระแสเหลือเกิน หลายเอเย่นก็ยืนยันว่าทำได้ทั้งๆที่ น้องไม่เข้าข่าย  ยื่นไปแล้วกลับโดนเด้งกลับมาเป็นโมฆะ invalid application อย่างน่าเสียดาย และที่เจ็บกว่านั้นก็คือวีซ่านักเรียนก็หมดไปแล้วด้วย ต้องกลับบ้านกันด่วนเลยก็มี

ขอเตือนอีกอย่างว่าอาชีพใน SOL ดังกล่าวมีการเพิ่มเข้าถอนออกอย่างเป็นประจำ น้องๆต้องคอยเปิดเว๊ปอิมฯตามข่าวล่าสุดให้ทันการอยู่เสมอๆก่อนจะยื่นเคสนะคะ จะได้ไม่โดนเด้งออกมาดั่งหลายๆคนที่เข้ามาพบคุณหมอวีซ่า บางรายเราก็หาทางออกให้ทันการณ์ ส่วนหลายรายก็ทำอะไรให้ไม่ได้เลยค่ะ  อย่างเช่นอาชีพเภสัชก็เพิ่งโดนถอนออกไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นต้น  จำไว้นะคะว่ากฎของการยื่นประเภท Graduate Work รุ่นเก่านี้ จำเป็นจะต้องยื่นอาชีพใน SOL List Schedule 1 และสอบ IELTS ได้ 6 (General) ก่อนถึงจะยื่นได้ และหลังจากวีซ่าผ่านแล้ว ก็สามารถที่จะอยู่ต่อทำงานหาประสบการณ์ในออสเตรเลียได้อีก 18 เดือน ซึ่งในระหว่างนี้ก็สามารถหานายจ้างเป็นสปอนเซอร์ให้เพื่อยื่นวีซ่า 457 หรือ จะยื่น EOI เพื่อขอพีอาร์หากมีคุณสมบัติครบถ้วนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 

เป็นที่น่าเสียดายมากเลยนะคะ นับแต่สิ้นปีที่แล้วที่อิมมิเกรชั่นตัดพวก transitional period ออกไป ทำให้น้องๆที่ไม่ได้เรียนในสายอาชีพพีอาร์ หมดโอกาสในการยื่นวีซ่า 485 และที่น่าสงสารที่สุดคือพวกน้องๆที่เรียนเภสัชมา หมดทั้งโอกาสทำ 485 และพีอาร์  อิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงกฎแทบจะตลอดเวลา  จำเป็นอย่างมากนะคะที่เราจะต้องมีการอัพเดท ทราบข้อมูลตลอดเวลา  ถ้าหากสงสัยในเรื่องของข้อมูลวีซ่าทั้งหลาย สามารถติดต่อทีมงานซีพีได้ทุกสาขาค่ะ

2.   Post-Study Work stream – for international students who graduate with an eligible qualification. This stream is only available to students who applied for and were granted their first Student visa to Australia on or after 5 November 2011. A visa in this stream can be granted for up to four years, depending on the qualification.

ประเภทที่ 2 ของ sc485 ก็คือกลุ่ม Post-Study Work หรือจะเรียกสั้นๆว่า PSW ก็ได้  สำหรับนักเรียนที่ถือวีซ่านักเรียนตัวแรก (granted initial student visa) ในวัน และหลังวันที่ 5 พฤศจิกายน 2011 เป็นต้นมา ถึงจะมีสิทธิ์ที่จะสมัครวีซ่า 485 รุ่นใหม่นี้ ซึ่งเรียกว่าผ่อนผันกว่า 485  ตัวเดิมเยอะเลย ไม่มี SOL list เข้ามาเกี่ยวข้อง ขอเพียงแค่เรียนจบในระดับปริญญาขึ้นไปเป็นเวลา ปี  โดยจะจบในระดับปริญญาตรี หรือโท Coursework ก็ตาม ก็ล้วนสามารถที่จะอยู่ต่อได้ 2 ปีด้วย 485 รุ่นใหม่นี้เพื่อทำงานหาประสบการณ์ในแดนจิงโจ้แห่งนี้ หรือถ้าเป็นโทวิจัย ก็สามารถอยู่ได้ 3 ปี หรือถ้าเอกก็ 4 ปี  เป็นต้น โดยที่น้องๆไม่จำเป็นต้องยื่นอาชีพ และขอเพียงแค่มีผลสอบ IELTS ได้ 6 ทุกทักษะ reading, writing, listening and speaking  แต่เนื่องจากว่า PSW นั้นยังไม่มีใครเริ่มใช้จริงๆนะคะ  เพราะน้องๆรุ่นแรกที่จะสามารถยื่น PSW ได้ คาดว่าน่าจะเรียนจบสิ้นปีนี้เป็นรุ่นแรก  เมื่อถึงเวลา คุณหมอวีซ่าก็จะสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้มากกว่านี้นะคะ  

สำหรับใครที่วางแผนจะยื่น sc485 เร็วๆนี้ ก็ควรที่จะรีบได้แล้วนะคะ เพราะได้มีการออกกฎหมายขอขึ้นค่า visa application fee เป็นที่เรียบร้อยมาแล้ว ซึ่งจะมีการประกาศเริ่มใช้อัตราค่าสมัครใหม่ภายในวันที่ 1 กันยายน 2013 นี้   เท่าที่คุณหมอวีซ่าได้อ่านดูคร่าวๆมีการขึ้นวีซ่าในจำพวกวีซ่าคู่ครอง วีซ่าครอบครัว พ่อแม่ ลูก ตลอดจนวีซ่าที่อาศัยทักษะในกลุ่ม skilled และวีซ่า 457 (นายจ้างสปอนเซอร์) แม้กระทั่งวีซ่าท่องเที่ยวก็มีการขึ้นค่าสมัครเช่นเดียวกัน  จะโชคดีก็ตรงที่วีซ่านักเรียนไม่มีการขึ้นค่าสมัครสำหรับ main applicant  แต่ก็จำเป็นจะต้องไปจ่ายส่วนต่าง $700 สำหรับการยื่นวีซ่าภายในประเทศออสเตรเลีย (เป็นครั้งที่สอง)   ตลอดช่วงปี 2013 อิมมิเกรชั่นมีการขึ้นค่าวีซ่าไปสองรอบแล้ว และรอบนี้ก็จะเป็นรอบที่สาม  ขึ้นกันแทบจะทุกไตรมาสเลยนะคะ 

คุณหมอวีซ่าเองก็เห็นใจน้องๆทั้งหลายที่ตั้งใจจะใช้โอกาสในการเดินทางมาออสเตรเลีย มาเรียน มาทำงานหาประสบการณ์ชีวิต  แทนที่รัฐบาลจะเห็นถึงเม็ดเงินที่ทางเด็กต่างชาติเช่นเราๆจ่ายให้กับประเทศออสเตรเลียในการเดินทางมาศึกษาต่อ  กลับหันมาขึ้นค่าวีซ่าเอา ๆ ถ้าหากน้องๆตัดสินใจเบนเข็มไปเรียนที่ประเทศอื่นก็จะโทษใครได้เล่า?

บ่นกันพอหอมปากหอมคอนะคะ  ถึงอย่างไรก็ตามคุณหมอวีซ่าก็เชื่อว่า ออสเตรเลียก็ยังเป็นประเทศที่น่าสนใจ ออสเตรเลียมีเศรษฐกิจที่มั่งคั่ง  อัตราจ้างงานก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สภาวะอากาศดี ท้องฟ้าใส สภาพแวดล้อมสะอาดไร้มลภาวะ  (หรือไม่มากเท่ามี่เมืองไทย) โดยเฉพาะสำหรับน้องๆที่กำลังเรียนจบหรือเรียนจบแล้ว วีซ่า sc485 ถือเป็นทางเลือกวีซ่าที่ดีมากตัวหนึ่งนะคะ โดยเฉพาะสำหรับน้องๆที่ต้องการ หาโอกาสในการทำงาน หาประสบการณ์ชีวิต หรือเก็บตังค์ก่อนกลับไทย  เพราะวีซ่าตัวนี้อนุญาตให้น้องสามารถที่จะอยู่ในออสเตรเลียได้เป็นเวลา 1.5 – 4 ปี สามารถทำงานได้เต็มเวลา โดยเฉพาะน้องๆที่จะยื่นแบบ Graduate work stream ก็สามารถสมัคร sc 485 เพื่อรอโอกาสในยื่นพีอาร์ได้ด้วยเช่นกัน   หรือถ้าโชคดีถือ sc 485 ไปเรื่อยๆ มีนายจ้างสนใจจะสปอนเซอร์เรา ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน   โดยเฉพาะในวันที่ 1 กันยานี้ ค่าสมัครวีซ่า sc 485 จะขึ้นจาก $1250 เป็น $1440 แล้ว  (ตาม http://www.comlaw.gov.au/Details/F2013L01534/Download)

สำหรับใครที่พร้อมจะยื่นแล้ว และไม่อยากจะต้องจ่ายค่าสมัครที่เพิ่มขึ้นอีก $190  รีบเข้ามาติดต่อที่ซีพีเลยนะคะ เหลือเวลาไม่มากแล้ว คุณหมอวีซ่าและทีมงานยินดีให้ความช่วยเหลือน้องๆทุกคนค่ะ  เพราะที่ซีพีฯเรื่องวีซ่าของท่าน คือเรื่องสำคัญของเรา 

************************************************************************************************************


คุณหมอวีซ่าพาน้อง Lily ลูกสาวคนสวยไปร่วมงานเสวนากับอัยการและคณะจิตแพทย์จากเมืองไทยเมื่อเร็วๆนี้ สถานกงสุลใหญ่ให้การต้อนรับอย่างดี