“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เรื่องราวของความรักตลอดเดือนกุมภาพันธ์

สวัสดีค่ะ  เผลอแป๊บเดียวก็เข้าเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนแห่งความรัก ฉบับที่แล้ว คุณหมอวีซ่าได้เขียนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของลูกค้าซีพีที่ยื่นวีซ่า Partner ไปแล้วได้พีอาร์โดยไม่ต้องรอเทมป์ (TR) เหมือนคู่อื่นๆ   ทำให้ช่วงนี้มีลูกค้าโทรมาสอบถามเรื่องยื่นวีซ่า Partner กันนักต่อนัก   แต่ก็ใช่ว่าทุกคู่จะประสบความสำเร็จยื่นแล้วได้พีอาร์เหมือนน้องๆทั้ง 3 คู่นะคะ  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเอกสารความสัมพันธ์ที่ทางเราจัดเตรียมส่งให้อิมมิเกรชั่น  บางคนจะยื่นวีซ่า แต่มีเพียงแค่ทะเบียนสมรสใบเดียว  อิมมิเกรชั่นก็อาจจะปฏิเสธไม่ให้วีซ่าเลยก็เป็นไปได้ เนื่องจากหลักฐานความสัมพันธ์ไม่หนักแน่นพอ การจัดเตรียมเอกสารให้ดีๆ เพียบพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ  

          วีซ่าคู่รักคู่ครองนั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงเฉพาะ Partner Visa (Subclass 820/801) และ Subclass 309/100 (ที่ยื่นมาจากเมืองไทย) เท่านั้นนะคะ  แต่ยังรวมไปถึงวีซ่าติดตามนักเรียน ติดตามผู้ที่ถือวีซ่าทำงาน หรือติดตามชาวนิวซีแลนด์ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย  หรือแม้กระทั่งติดตาม Graduate Visa (sc485)   หลายๆคนคิดว่าการเตรียมเอกสารวีซ่าติดตามนักเรียนนั้นง่ายกว่าวีซ่า partner เยอะ  ความจริงแล้วไม่ใช่นะคะ  ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าประเภทไหนก็ตาม ทั้งสองฝ่ายนั้นไม่ว่าจะเป็น ชาย-หญิง ชาย-ชาย หรือหญิง-หญิง ต่างก็ต้องแสดงหลักฐานความสัมพันธ์ว่าทั้งสองฝ่ายนั้นมีความสัมพันธ์ที่เป็นจริงและต่อเนื่อง เช่นทะเบียนสมรส + หลักฐานการกินอยู่ หรือจะเป็นทะเบียนความสัมพันธ์ + หลักฐานการกินอยู่ประกอบการสมัครวีซ่าประเภทนี้  หลักฐานการกินอยู่ก็เช่น สัญญาเช่าบ้าน บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ รูปถ่ายและอื่นๆ  ยิ่งมีเยอะเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้นค่ะ    บางคนมาหาคุณหมอวีซ่าแล้วบอกว่ามีหลักฐานแค่รูปถ่าย อย่างนี้ก็คงจะ convince เจ้าหน้าที่ยากหน่อยนะคะ   

          ในบางกรณีที่หลายๆคู่ พอยื่นวีซ่ากันไปแล้วสปอนเซอร์ตัดสินใจยกเลิก ไม่สปอนเซอร์วีซ่าอีกต่อไป  ถ้าหากมีการพบว่าตัวผู้สมัครประสบความรุนแรงภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นทางกาย ทางจิตใจ หรือทางด้านการเงิน ก็สามารถที่จะขอวีซ่า Partner ได้เช่นเดียวกัน  สามารถเป็นพีอาร์ได้โดยไม่ต้องรอสปอนเซอร์  ถ้าหากสามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้สมัครประสบปัญหา family violence ภายในครอบครัวจริง  จริงๆ เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนนะคะ  บางคนยอมทนเพื่อให้ได้วีซ่า แต่บางครั้งความรุนแรงก็ไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง   สำหรับผู้อ่านท่านไหนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ และต้องการคำปรึกษาก็สามารถมาร่วมงานสัมมนา Partner Visa Seminar กับทางซีพีฯได้นะคะ  ไม่จำเป็นต้องเสนอตัวก็ได้ค่ะ  คุณหมอวีซ่าและทีมงานทุกคนยินดีให้คำปรึกษาค่ะ 

ไหนๆ ฉบับนี้เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวของความรัก (ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ) คุณหมอวีซ่าก็ขอนำข้อมูลอัพเดทของอิมมิเกรชั่นมาฝากกันค่ะ   เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2014 ที่ผ่านมา คุณหมอวีซ่าได้รับแจ้งข่าวเกี่ยวกับ Public Interest Criterion (PIC) 4020 ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่เกี่ยวโยงโดยตรงกับการที่ผู้ยื่นให้ข้อมูลหรือเอกสารประกอบการยื่นที่เป็นเท็จ โดยระบุบททำโทษต่อบุคคลเหล่านั้น - ตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันการใช้เอกสารปลอมในการยื่นวีซ่านั่นเอง 

PIC 4020 เริ่มใช้กันมาตั้งแต่ปี คศ 2011 โดยมีเนื้อหาว่า  ถ้าหากทางอิมมิเกรชั่นพบว่าผู้สมัครมีการใช้เอกสารปลอม หรือให้ข้อมูลเท็จกับทางอิมมิเกรชั่น ไม่ว่าจะเป็นการสมัครวีซ่าตัวปัจจุบัน หรือในวีซ่าตัวก่อน (ภายในเวลา 12 เดือน) ก่อนที่จะสมัครวีซ่าตัวปัจจุบัน    โดยเงื่อนไขนี้ครอบคลุมทั้งวีซ่าชั่วคราวและวีซ่าถาวร ไม่ว่าจะเป็นวีซ่านักเรียน วีซ่าแต่งงาน วีซ่าทักษะ และอื่นๆ   โทษของการใช้เอกสารหรือให้ข้อมูลเท็จ ผู้สมัครจะโดนโทษแบน 3 ปี แต่นับจาก วันที่ 22 มีนาคม 2014 เป็นต้นไป โทษนี้เพิ่มเป็น 10  ปีแล้วค่ะ นั่นหมายความว่าผู้สมัครที่ทำผิดทั้งหลายจะไม่สามารถยื่นวีซ่าตัวไหนกลับมาออสเตรเลียได้อีกเป็นเวลา 10 ปี โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งหลังนี้แถมไม่ให้ขอ waiver อีก เรียกว่ารุนแรงมากค่ะ    

โทษของการทำผิดเงื่อนไข PIC 4020 นับว่าร้ายแรงมากนะคะ  หลังจากพ้นระยะเวลาที่โดนแบนแล้ว ก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะขอวีซ่ากลับมาออสเตรเลียได้อีก  เพราะการทำผิดเงื่อนไขนี้คือการใช้เอกสารปลอม  เพราะฉะนั้นน้องๆทั้งหลายที่ต้องการจะยื่นวีซ่า  ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าประเภทไหนก็ตาม ขอให้ใช้ข้อมูลและเอกสารที่ถูกต้อง เป็นจริง   หากเราอยากมาอยู่ประเทศของเค้าอย่างถูกต้อง  เราก็ควรที่จะเข้านอกออกประตูให้ถูกต้อง  ไม่งั้นแล้วอาจจะโดน ban เข้าออสเตรเลียไม่ได้ แล้วเผลอๆอาจจะเข้าประเทศอื่นๆไม่ได้อีกด้วย  หมดโอกาสกันไปนะคะ  ดังนั้นมีเอเย่นเจ้าไหนบอกให้ไปทำบัตรเปลี่ยนชื่อสวมพาสปอร์ตโน่นนี่ จำใส่ใจเลยว่าอย่าไปทำนะคะ มีแต่เสียกับเสียค่ะ เชื่อคุณหมอวีซ่าเหอะ...

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากเตือนน้องๆ ทุกคนนะคะ   ในปัจจุบันนี้มีน้องๆนักเรียนหลายๆคนที่เข้ามาเรียนในออสเตรเลียผ่าน streamlined student visa processing arrangements (SVP) ก็คือการสมัครเรียนในวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้ streamlined processing  เป็นคอร์สเรียน package มา ก็จะได้วีซ่า subclass 573 (higher education) ซึ่งเป็นวีซ่านักเรียนสำหรับนักเรียนที่มาเรียนในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท (หลักสูตร coursework)  หรือปริญญาเอก ก็ตาม แล้วไปเชื่อเอเย่นจับเปลี่ยนให้ไปเรียนคอร์ส diploma ถูกๆในระดับวีซ่า 572 โดยอ้างว่าไม่ผ่านภาษาบ้าง เรียนไม่ไหวบ้างต่างๆนานาสารพัดเหตุผล ก็ขอเตือนว่าอย่าทำอีก เพราะรัฐบาลได้ออกกฎมาบล๊อคตรงนี้แล้วนะคะ

ตัวอย่างเช่นน้องบี สมัคร   package มาเรียนภาษาและปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เพราะว่าไม่ต้องโชว์หลักฐานการเงิน และการพิจารณาในการให้วีซ่าก็ง่ายกว่าสำหรับนักเรียนที่มาเรียนดิโพลม่า   นักเรียนทั้งหลายที่พอได้วีซ่า 573 มาเรียนในออสเตรเลียแล้ว ก็ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยแล้วย้ายไปเรียนในระดับดิโพลม่าหรือในวิทยาลัยที่ถูกๆแทน  ทำให้มหาวิทยาลัยจำนวนมากไม่พอใจ เพราะการที่อิมมิเกรชั่นร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆช่วยกันออกกฎนี้ขึ้นมาก็เพื่อช่วยให้นักเรียนต่างชาติได้มาเรียนในออสเตรเลียได้ง่ายขึ้น  ถ้าหากทางอิมมิเกรชั่นพบว่านักเรียนมีการเปลี่ยนคอร์ส หรือใช้วีซ่านักเรียนไม่ถูกประเภท เช่นเปลี่ยนจากเรียนปริญญาไปเรียนดิโพลม่า แต่ยังใช้วีซ่าตัวเดิม  ก็อาจจะผิดเงื่อนไขวีซ่า 8516 ซึ่งระบุไว้ว่า ‘The holder must continue to be a person who would satisfy the primary or secondary criteria, as the case requires, for the grant of the visa’.  – หมายความว่านักเรียนจะต้องทำให้ถูกกฎตลอดเงื่อนไขของวีซ่านั้นๆจนกว่าจะเรียนจบตาม package ที่ลงมาแต่ต้น  เช่นได้วีซ่ามาเรียนปริญญาตรี ก็ต้องเรียนปริญญาตรี  ถ้าหากไม่ปฏิบัติตามกฎ  โอกาสที่วีซ่านักเรียนจะโดนแคนเซิลก็มีสูงค่ะ    หรือถ้าหากมีความจำเป็นจะเปลี่ยนไปเรียนดิโพลม่าจริงๆ เพราะคอร์สปริญญาแพง หรือยากมาก เรียนไม่ไหว  ก็ต้องไปสมัครวีซ่าตัวใหม่ให้ถูกต้องตามวีซ่านั้นๆ   คุณหมอวีซ่าเตือนแล้วนะคะ  พอถึงเวลาวีซ่าโดนปฏิเสธ ใครก็ช่วยไม่ได้แล้วนะคะ เพราะคนชอบทำผิด รัฐจึงต้องออกมาคุมให้เข้มงวด 

ไหนๆก็เขียนเรื่องที่รัฐบาลออสเตรเลียออกมาออกกฎเข้มงวดเกี่ยวกับวีซ่าในหลายๆตัว เอาเป็นว่าวีซ่าคู่รัก หรือ Partner visa ก็ไม่ได้รับยกเว้น เร็วๆนี้ มีเพื่อนร่วมงาน คุณ Jerry-Gomez ได้โพสบทความสถิติที่วีซ่าคู่รักโดนอิมฯยกเลิกเป็นพันกว่ารายใน 3 ปีที่ผ่านมาหนังสือข่าวของ Migration Alliance dated  Tuesday, 28 January 2014 ดังนี้ให้ท่านผู้อ่านลองอ่านเล่นดูนะคะ หากใครเคยไปเชื่อเอเย่นเจ้าแปลกๆหลายเจ้าที่ชอบสอนให้ลูกค้าทำเอกสารปลอมบ้าง จ้างแต่งโดยหาคู่ให้เสร็จสับบ้าง จดปลอมแต่งปลอม อ่านแล้วก็อาจจะหนาวๆร้อนๆนะคะ:  

DIBP is acting quickly to cancel dubious partner visas with already over 1000 partner visas cancelled, including permanent visas, over the last 3 years.
It has been estimated that over 30 per cent of marriages in Australia involve migrant spouses. And the numbers are increasing as visa regulations in other classes get stricter. This has led to greater scrutiny of both applicants and visa holders by DIBP.
Monash University migration lecturer, Dr Bob Birrell has reportedly said that the huge backlog of cases was putting enormous pressure on migration officials.
"They are literally swamped with the client load, it's very difficult to seriously evaluate whether the relationship is genuine and continuing," he said in an interview with the Herald Sun.
Over the last three years, DIBP's increased vigilance on partner visa holders and applicants have led to high-level of refusals and cancellations. Over 1000 permanent and temporary partner visas have been cancelled on grounds of  bogus claims, bad character and incorrect information.
According to the Herald Sun report the number of partner visas issued annually has doubled since the early 1990s, with some 50,000 processed in 2012-13. A further 58,000 applications were in the pipeline as of June 30 last year.
Almost 12,000 spouse and partner visas were issued for Victoria last year, including more than 2000 to Indian-born people, 1245 for Chinese and about 1000 for UK-born applicants.
More than 100 visas were cancelled in the six months to December 31, 2013, 228 were cancelled in 2012-13 and 713 between July 1, 2010 and June 30, 2012.
Immigration Minister Scott Morrison has been reported saying that the figures showed the Abbott Government had to be vigilant to stop people abusing the program.
(Source: http://migrationalliance.com.au/immigration-daily-news/entry/2014-01-partner-visas-under-scrutiny.html)

คุณหมอวีซ่าเชื่อเสมอว่าทำอะไรก็ทำให้มันถูก อย่าไปหลอกเขา ของที่หลอกเขามามันก็ไม่ใช่ของแท้ วันหนึ่งเขาก็เรียกคืนได้ค่ะ....

ก่อนจะจากกันไปในวันนี้   คุณหมอวีซ่าและทีมงานขอเชิญชวนมาเข้าร่วมฟังสัมมนา และสำหรับคู่รักที่อยากจะจดทะเบียนสมรส  จะต้องไม่พลาดงาน  Partner Visa Seminar 2014 with CP Sydney”   ที่ทางซีพีฯจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยได้รับเกียรติจากทางสถานกงสุลใหญ่ประจำนครซิดนีย์อีกครั้งหนึ่ง มาให้บริการจดทะเบียนสมรสเคลื่อนที่ภายในวันงาน   นอกจากนี้มาร่วมอัพเดทในเรื่องของวีซ่าคู่ครองและวีซ่าติดตามประเภทต่างๆ   ใครมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องหย่ามาแล้ว เคยสปอนเซอร์มาแล้ว หรือใครที่วีซ่ากำลังจะจดแต่ยังเก็บหลักฐานไม่พอ ทั้งวีซ่าติดตามนักเรียน  ติดตามวีซ่าทำงาน หรือ partner  หรือแม้กระทั่งยื่นไปแล้วแต่โดนสามี/ภรรยาทอดทิ้ง ทำร้ายร่างกาย ทำยังไงให้ได้พีอาร์  ก็ต้องไม่พลาดงานนี้ค่ะ    

แถมงานปีนี้สำคัญเป็นพิเศษนะคะ  เพราะวันวาเลนไทน์นี้ปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันหยุดราชการของสถานกงสุลใหญ่ประจำนครซิดนีย์  แต่สถานกงสุลฯ ก็ให้เกียรติมาให้บริการจดทะเบียนสมรสเคลื่อนที่ในวันงาน  เพราะฉะนั้นคู่รักคู่ไหนที่ต้องการจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ ต้องมาที่งานนี้ที่เดียวค่ะ

สำหรับคู่รักที่ต้องการจดทะเบียนสมรสภายในงาน ต้องเตรียมเอกสารตามข้างล่างมาให้พร้อมนะคะ

สำหรับคนไทย
สำหรับชาวต่างชาติ
1.    Passport + สำเนา 1 ชุด
2.    บัตรประชาชน + สำเนา 1 ชุด
3.    ทะเบียนบ้าน + สำเนา 1 ชุด
4.    ใบหย่า (ถ้ามี)
5.    ใบรับรองโสด
1.    Passport + สำเนา 1 ชุด
2.    Single Status Certificate + สำเนา 1 ชุด (ต้องแปลเป็นภาษาไทยให้เรียบร้อยนะคะ)
3.    Divorce Certificate (ถ้ามี) + สำเนา 1 ชุด (ต้องแปลเป็นภาษาไทยด้วยคะ)

นอกจากนี้คู่สมรสจะต้องพาพยานมาด้วย 2 คนค่ะ โดยพยานนั้นจะต้องเอา passport + สำเนามาด้วยนะคะ   เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่ว่าเราจะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่กงสุลด้วยค่ะ 

Partner Visa Seminar 2014  with CP Sydney  -  วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2014  เวลา 13.00 – 17.00  ที่โรงแรม Metro Hotel Sydney Central (ที่ Thai Town) 431 – 439 Pitt Street, Sydney   

ยิ่งกว่านั้น คู่รักที่จดทะเบียนสมรสภายในงาน ยังร่วมลุ้น honeymoon package กับทางซีพี ซิดนีย์ อีกด้วย  พิเศษสุดๆ สำหรับคู่รักที่เปิดใช้บริการกับซีพีฯในวันงาน  ราคา service เริ่มต้นอยู่ที่ $2xxx**  ส่วนใครที่อยากจะปรึกษาปัญหาต่างๆ ก็สามารถมาได้ที่งานได้ ค่าปรึกษาฟรี ค่ะ !
สำรองที่นั่งหรือจองจดทะเบียนสมรสภายในงานที่ tob@cpinter.com.au, nancy@cpinter.com.au หรือ โทร 02-92678522 

**conditions apply**

(ช่วงนี้คุณหมอวีซ่าอยู่กรุงเทพฯ หากท่านผู้อ่านมีญาติพี่น้องอยากนัดมาคุยก็จองเวลากับทาง  CP Bangkok ได้ที่เบอร์ : +662 278 1236 หรือ Email: visa1.bkk@cpinter.co.th ได้เลยค่ะ)






My Future My CP








สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับ My Future My CP กันอีกแล้ว  วันนี้ทีมงานซีพี ซิดนีย์ไม่มีคอร์สมานำเสนอ แต่ขอใช้พื้นที่แสดงความยินดีกับน้องแบมๆ พิริยา โผนชนะ ที่เป็นผู้โชคดีได้รับ iPad Mini จาก CP Sydney เป็นของขวัญคริสมาสต์และปีใหม่ เพราะสมัครเรียนกับทางซีพี ซิดนีย์ในช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค. ที่ผ่านมา  ปัจจุบันน้องแบมๆ เรียนอยู่ที่ UTS: INSEARCH เพื่อเตรียมตัวเข้า Bachelor of IT ที่ UTS ต่อไป 
UTS นั้นเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใจกลางซิดนีย์  มีหลากหลายคณะให้เลือกเรียนไม่ว่าจะเป็น บัญชี ไอที พยาบาล  วิศวะ และอื่นๆ   มีห้องเรียนและอาคารที่ทันสมัย การเดินทางก็สะดวก แถมยังมีทุนการศึกษามอบให้กับนักศึกษาต่างชาติด้วย   ถ้าน้องๆคนไหนอยากจะโชคดีเหมือนน้องแบมๆ อย่าลืมคอยติดตามกิจกรรมสนุกๆกับทางซีพี ซิดนีย์ในปีนี้กันนะคะ   ส่วนน้องคนไหนอยากทราบเรื่องทุนการศึกษา หรือคอร์สเรียนต่างๆ ก็สามารถโทรมาที่ 02-9267-8522 (ขอสายพี่เมิร์ฟ และพี่แนนซี่) ได้เลยค่ะ