“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อัพเดทอาชีพในลิสต์พีอาร์... บัญชียังเป็นที่ต้องการ

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับคุณหมอวีซ่ากันอีกครั้งนะคะ  ตอนนี้ก็เข้าสู่ครึ่งปีหลังของปี 2015 กันแล้ว  ถ้าเป็นที่ออสเตรเลียก็เป็นช่วงเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ประจำปี 1 July 2015 – 30 June 2016  (Financial Year) ผู้อ่านหลายท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับปีงบประมาณของออสเตรเลียกัน เพราะที่เมืองไทยเราจะนับจาก 1 January – 31 December ของทุกปีกันค่ะ   นับว่าเป็นช่วงคึกคักช่วงหนึ่งของปีในออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ค่ะ  โดยเฉพาะบรรดาห้างร้านจะพากันลดราคาเพื่อโละสต๊อกของออก จะได้นำเสนอสินค้าใหม่  ช่วงนี้คนก็จะพากันเคลมภาษี บางคนโชคดีได้ภาษีคืน  บางคนต้องเสียภาษีเพิ่ม หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบ Tax Agent  ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษี จะได้ทำให้ถูกต้อง ทางที่ดี อยู่เมืองไหน ก็จ่ายภาษีเสียให้ถูกต้องซะ อย่าพยายามไปหาลางเลี่ยงเลย อย่าลืมว่าอนาคตหากเราอยากสปอนเซอร์วีซ่าให้ใครก็ตาม ใบจ่ายภาษีเหล่านี้ จะเป็นหลักฐานประกอบการยื่นวีซ่าที่ดีมากเลยค่ะ อีกอย่าง เงินภาษีที่จ่ายไปก็ใช่ว่าจะจ่ายไปฟรีๆ รัฐฯก็คืนกลับให้พวกเราในรูปสวัสดิการ เช่น บำรุงโรงเรียนให้ลูกๆเราได้เรียนฟรี ค่ารักษาพยาบาลก็ฟรี มีถนนหนทางที่ดีๆใช้ ดังนั้น ทุกคนจึงพึงทำหน้าที่ราษฎรที่ดีโดยการจ่ายภาษีที่พึงจ่ายกันนะคะ

          และเป็นประจำของทุกปีที่ทางอิมมิเกรชั่นจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎต่างๆ ในวันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปี  ปีนี้ก็เช่นเดียวกันนะคะ โดยเฉพาะในปีนี้ นับแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2015 เป็นต้นมา ทางกรมศุลกากรและหน่วยตรวจคนเข้าเมือง ได้มารวมตัวกันกับ Department of Immigration and Boarder Protection (DIBP) และกลายเป็นกระทรวงใหญ่เดียวในการดูแลงานตรวจคนเข้าเมืองและปกป้องเขตแดนของประเทศออสเตรเลีย  ทั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการปกครองและดูแลประเทศ  เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคะ ถ้าหากว่าเข้าไปในเว็บไซต์อิมมิเกรชั่นแต่เดิมที่ใช้ว่า www.immi.gov.au และพบว่ามีการเปลี่ยนเป็น www.border.gov.au เรียบร้อยแล้ว  รวมถึงอีเมลต่างๆของอิมมิเกรชั่นด้วย  ที่มีการเปลี่ยนจาก “@immi.gov.au” เป็น “@border.gov.au” แทน   ซึ่งเว็บใหม่ก็ดูเหมือนจะใช้งานได้ง่ายขึ้น มีการจัดวางแผนผังเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งาน ทั้งการค้นหาข้อมูลและอื่นๆ   ในขณะที่กระทรวงอิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการรวมหน่วยงาน  ในขณะที่คุณหมอวีซ่าเขียนอยู่นี้ทางเจ้าที่อิมมิเกรชั่นทั้งที่กระทรวงและที่สนามบินก็พากันออกมาประท้วงในเรื่องของรัฐบาลที่ได้บีบให้พนักงานกระทรวงลาออกมากมาย  รวมถึงลดเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆ (ตามที่ได้เขียนไปแล้วในฉบับที่แล้ว)  เพราะฉะนั้น ใครที่ต้องเดินทางหรือติดต่อเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นในช่วงนี้ ก็ขอให้เผื่อเวลากันไว้สักนิดหนึ่งค่ะ ส่วนใครที่รอผลวีซ่าก็ขอให้ใจเย็นๆเช่นเดียวกันค่ะ  

          เข้าสู่วันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นประจำทุกปีที่ทางอิมมิเกรชั่นจะมีการออกมาอัพเดทเปลี่ยนแปลงกฎวีซ่าต่างๆ  แปลกมากนะคะที่ปีนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าที่ควร  หลักๆที่เห็นก็จะเป็นค่าวีซ่าที่มีการปรับขึ้น ส่วนในเรื่องของรายละเอียดของวีซ่าประเภทต่างๆก็ยังไม่เห็นมีการเปลี่ยนแปลงมาก   ท่านผู้อ่านหลายท่านถามเข้ามาว่า อาชีพบัญชีจะยังอยู่ในลิสต์ให้ยื่นพีอาร์มั้ยคะ  หนูจะลงเรียนอะไรดีคะถึงจะได้พีอาร์”  เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทางอิมมิเกรชั่นได้มีการอัพเดท SOL Lists และ Occupation Ceilings (เพดานอาชีพ) ประจำปีงบประมาณ 2015 -2016  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว    SOL Lists หรือ Skilled Occupations List (SOL) – ลิสต์อาชีพที่สามารถขอพีอาร์หรือวีซ่า Temporary Graduate (subclass 485 แบบ Graduate) ได้  เป็นอาชีพในตลาดแรงงานที่ทางออสเตรเลียต้องการ   และ Occupation Ceilings ถ้าพูดเป็นภาษาไทยก็คือจำนวนพีอาร์ที่ทางอิมมิเกรชั่นสามารถออกจดหมายเชิญได้ในปีนี้  SOL Lists   และ Occupation Ceilings ต่างก็เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการจะสมัครพีอาร์ด้วยตัวเองภายใต้วีซ่า 
Business Talent (Permanent) visa (subclass 132)
Business Innovation and Investment (Provisional) visa (subclass 188)
Skilled Independent visa (subclass 189)
Skilled - Nominated visa (subclass 190)
Skilled - Nominated or Sponsored (Provisional) visa (subclass 489).

หรือพูดง่ายๆก็คือวีซ่าที่ใช้ทักษะตัวเองในการสมัครพีอาร์นั่นเองค่ะ  ทักษะเหล่านี้ต่างเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในประเทศออสเตรเลีย  ซึ่งในแต่ละปีงบประมาณ ทางอิมมิเกรชั่นจะออก Occupation Ceilings เพื่อแจ้งว่าทางอิมมิเกรชั่นสามารถออกจดหมายเชิญผู้สมัครพีอาร์ได้เป็นจำนวนเท่าไร   ในการจะสมัครวีซ่าเหล่านี้  ผู้สมัครจะต้องได้แต้มหรือ   point tests  เป็นจำนวน 60 แต้มขึ้นไป และยื่น Expression of Interest (EOI) ผ่านในระบบ SkillSelect แสดงเจตจำนงค์ในการต้องการจะสมัครพีอาร์  ซึ่งทางอิมมิเกรชั่นจะส่งจดหมายเชิญให้สมัครพีอาร์ในแต่ละรอบไปค่ะ  ทีนี้เรามาดูกันว่าอาชีพยอดฮิตเช่น บัญชี ไอที พยาบาล หรือครูจะมีจำนวนเป็นที่ต้องการเท่าไรประจำปีนี้ค่ะ  (ต้องบอกก่อนว่าเพดานอาชีพนี้เฉพาะสำหรับผู้ที่จะใช้ทักษะตัวเองในการยื่นพีอาร์ โดยยังไม่รวมถึงให้รัฐต่างๆและนายจ้างสปอนเซอร์ หรือวีซ่าธุรกิจนะคะ) 
Occupation ceilings for the 2015-16 programme year

Occupation ID
Description
Ceiling Value
Results to date
2211
Accountants
2525
0
2212
Auditors, Company Secretaries and Corporate Treasurers
1000
0
2321
Architects and Landscape Architects
1650
0
2331
Chemical and Materials Engineers
1000
0
2332
Civil Engineering Professionals
2970
0
2333
Electrical Engineers
1230
0
2334
Electronics Engineers
1000
0
2335
Industrial, Mechanical and Production Engineers
1788
0
2411
Early Childhood (Pre-primary School) Teachers
1980
0
2414
Secondary School Teachers
8352
0
2531
General Practitioners and Resident Medical officers
3558
0
2541
Midwives
1000
0
2544
Registered Nurses
13872
0
2611
ICT Business and Systems Analysts
1536
0
2613
Software and Applications Programmers
5364
0
2631
Computer Network Professionals
1986
0
2711
Barristers
1000
40
2713
Solicitors
3252
0
2723
Psychologists
1212
0
2725
Social Workers
2166
0
3513
Chefs
2475
0


และแล้วบัญชีก็ยังไม่ได้ถูกถอนไปจากในลิสต์นะคะ ยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอยู่ แต่ในปีนี้ ทางอิมมิเกรชั่นสามารถรับได้ 2,525 คนเท่านั้น เพราะฉะนั้นคนไหนมีประสบการณ์การทำงานหรือภาษาดีก็ยิ่งได้เปรียบค่ะ  อาชีพไอทีก็ยังเป็นที่ต้องการเช่นเดียวกัน   โดยเฉพาะในอาชีพครูทั้งที่สอนเด็กอนุบาล และคุณครูในระดับมัธยมที่เป็นที่ต้องการถึง 8,352 คน  แต่อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดเห็นจะเป็นนางพยาบาลนะคะ ซึ่งเป็นที่ต้องการถึง 13,872 คน อาชีพเชฟก็ยังเป็นที่ต้องการเช่นเดียวกัน  ใครที่กำลังเรียนอยู่ก็สบายใจกันได้แล้วค่ะ     ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปดูลิสต์ฉบับเต็มได้ที่เว็บไซท์ด้านบนเลยค่ะ    

การวางแผนอนาคตเป็นสิ่งสำคัญที่คุณหมอวีซ่าได้เน้นย้ำท่านผู้อ่านทั้งหลายมาตลอด  บางคนกว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว  บางคนอยู่มา 10 ปีเพิ่งอยากจะเรียนในสายอาชีพพีอาร์  พอถึงเวลาวีซ่านักเรียนไม่ผ่าน  บางคนมาเรียนต่อปริญญาโท หลังเรียนจบก็สมัครพีอาร์ ได้พีอาร์ภายใน 2 เดือนก็มี  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวางแผน  น้องๆท่านไหนต้องการความชัวร์ ก็สามารถติดต่อมาได้ที่ซีพี อินเตอร์ฯ ทุกสาขา หรือจะไปเข้าร่วมสัมมนากับทางซีพี อินเตอร์ฯ ทั้งที่กรุงเทพฯ และซิดนีย์ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 

งานที่หนึ่ง: จัดที่ CP SYDNEY เป็นงานสัมมนา Migration Seminar ในวันที่ 15 และ 16 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลาเที่ยงครึ่งถึงบ่ายสามโมงครึ่งของทั้ง 2 วันเลยค่ะ โดยทางซีพี ซิดนีย์จะรวบรวมการเปลี่ยนแปลงต่างๆจากอิมฯมาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบโดยทั่วกัน พร้อมทั้งบรรยายเกี่ยววีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ subclass 457 และวีซ่า subclass 485 (graduate) ที่ท่านผู้อ่านสามารถสมัครเพื่ออยู่ทำงานได้ 1. 5 - 2 ปีหลังจากเรียนจบด้วยนะคะ และปีนี้ถือว่าพิเศษกว่าทุกปีเพราะทาง Greenwich College จะเข้าร่วมงานสัมมนากับเราด้วยโดยจะมาร่วมบรรยายในหัวข้อของ Cambridge English คืออะไร ต่างจาก IELTS อย่างไร พร้อมตัวอย่างแบบฝึกหัดเพื่อเตรียมตัวทำข้อสอบด้วยค่ะ! อย่าลืมสำรองที่นั่งงานสัมมนาดีๆแบบนี้ที่จัดขึ้นเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้นนะคะ งานนี้รับจำนวนจำกัดค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นด้วยค่ะ สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งกับได้ที่ 02 9267 8522 หรือ 0422 289 189   

ส่วนงานที่สอง: ก็เป็นงานการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียประจำปีที่จัดโดย  CP Bangkok ในวันเสาร์ที่ 4 July 2015 ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. ชื่องาน “CP Australia Education Fair 2015 ที่ชั้น  M โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส มาบุญครอง ซึ่งประกอบพิธีเปิดโดยตัวแทนจากท่านทูตพาณิชน์จากสถานทูตออสเตรเลีย ภายในงาน นอกจากจะมีการแจกทุน ลุ้นตั๋วเครื่องบิน กับโปรโมชั่นอื่นๆแล้ว ยังมีการลุ้นรับ Power Bank กับหนังสือ / CD IELTS โดย British Council สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าผ่านทางเว๊ปไซท์ www.cpinter.co.th ของเราอีกด้วย พบกับสัมมนาหัวข้อที่แปลกแตกต่างจากงานทั่วไป ในการสร้างโอกาสขอวีซ่าทำงานต่อในออสเตรเลียหลังเรียนจบหลักสูตรปริญญาสองปี ด้วย Talk Show บรรยายโดยคุณหมอวีซ่าเองโดยตรงในหัวข้อ  โอกาสและเส้นทางการทำงานหลังเรียนจบที่ออสเตรเลีย มาฟังดูว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อก้าวสู่ช่องทางของการขอ  Temporary Graduate visa subclass 485 หรือ Training and Research visa subclass 402 หรือ Temporary Work (Skilled) Visa subclass 457 ประเภทที่มีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์ให้ทำงานต่อในออสเตรเลียหลังเรียนจบ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศก่อนกลับบ้าน  เพิ่มคุณค่าให้กับตนเองในตลาดงานโลก  และแถมบางคนก็อาจมีโอกาสทำ  Skilled Visa อยู่ต่อเป็น Permanent Resident (PR) จนได้สัญชาติออสเตรเลียเพิ่มไปอีกหนึ่งสัญชาติก็เป็นไปได้ จึงขอเชิญมาพบกับคุณหมอวีซ่าและฟังข้อมูลที่มีประโยชน์ยิ่งต่อผู้ที่กำลังเรียน หรือวางแผนจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย นะคะ วางแผนให้ถูกต้องตั้งแต่ต้น จะได้ไม่ต้องไปเสียใจภายหลัง 

สำหรับฉบับนี้คุณหมอวีซ่าขอลาไปก่อนนะคะ แล้วไว้พบกันในวันงาน  4 July 2015 ที่ โรงแรมปทุมวัน ปรินเซส นะคะ