“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ชาวสายรุ้งเฮกฎหมายแต่งงาน กับ เรื่อง Superannuation Claim ต้องระวัง!

สวัสดีค่ะแฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ล่วงเลยมาถึงสิ้นปีกันแล้วนะคะ คุณหมอวีซ่าขอขอบพระคุณแฟนคลับนักอ่านทุกท่านที่ยังอยู่เป็นกำลังใจติดตามบทความคุณหมอวีซ่าอย่างต่อเนื่อง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณหมอวีซ่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านในปีที่ผ่านมา และปีต่อๆไปค่ะ


สำหรับข่าวฮิตเดือนนี้ก็ไม่พ้นเรื่องที่ชาวออสเตรเลียโดยเฉพาะกลุ่มคู่รักเพศเดียวกันดีใจกันทั้งเมืองเกี่ยวกับผลการโหวตว่าด้วยกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกัน โดยวันที่ 15 พฤศจิกายน 2017 สำนักงานสถิติแห่งชาติได้ประกาศผลสำรวจมติประชาชนในหัวข้อ same-sex marriage ผ่านทาง postal vote เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวออสเตรเลียได้ออกมาลงคะแนนเสียงในครั้งนี้เป็นจำนวนมากกว่า 12.7 ล้านคนหรือประมาณ 79.5% ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด โดย 61.6% หรือประมาณ 7.8 ล้านคนนั้นได้โหวต YES อย่างถล่มทลาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน พณฯ ท่าน Malcolm Turnbull ผู้ซึ่งสนับสนุนแนวคิดการแต่งงานของคู่รักร่วมเพศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมไปถึงแนวคิดความเสมอภาค ได้เผยว่ารัฐบาลจะผลักดันให้เป็นกฏหมายภายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวออสเตรเลีย ซึ่งออสเตรเลียก็จะกลายเป็นประเทศที่ 26 ของโลก ที่มีกฎหมายรองรับการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันด้วย ข่าวนี้เป็นที่ปิติยินดีให้แก่หลายๆคนเป็นอย่างมากทั่วออสเตรเลีย ชาวออสเตรเลียต่างไปรวมตัวกันในสถานที่รวมตัวต่างๆ เช่นตามสวนสาธารณะในนครซิดนีย์ เมลเบิร์น ฯลฯ โบกธงสายรุ้งสีสันสดใส บางคนสวมชุดแต่งงานโห่ร้องด้วยความดีใจและมีการเฉลิมฉลองมากมายในสถานที่ต่างๆ ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงทางกฏหมายครั้งนี้อาจจะมีผลต่อการยื่นวีซ่าคู่รัก และวีซ่าติดตามด้วย เนื่องจากปกติแล้วการยื่นวีซ่าคู่รักนั้นหากเป็นเพศเดียวกันจะต้องยื่นแบบ De facto เท่านั้น แต่คราวนี้ถ้าหากกฎหมายการแต่งงานได้อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานได้แล้ว เราจะต้องจับตามองการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียต่อไปกันนะคะว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในการขอยื่นขอวีซ่าคู่รักแล้วคุณหมอวีซ่าจะคอยอัพเดทต่อไปค่ะ


หลังจากที่คุณหมอวีซ่าลงบทความเมื่อวันที่ 7 ธันวาที่ผ่านมา ล่าสุดรัฐบาลก็เพิ่งออกประกาศสดๆร้อนๆ ของกฎหมายการแต่งงานคู่รักเพศเดียวกันตามรายละเอียดในข่าวนี้ค่ะ http://www.news.com.au/lifestyle/gay-marriage/samesex-marriage-is-now-legal-in-australia/news-story/070e3df2531bdab8663fd74c9cd5486c

สำหรับบทความส่งท้ายปี 2017 นี้ คุณหมอวีซ่ามีเรื่องเตือนสำหรับนักเรียนไทยที่กำลังถือวีซ่านักเรียนเล่าเรียนที่ออสเตรเลียอยู่เรื่องการทำเรื่องขอคืนเงิน Superannuation นะคะ เพราะบางทีอาจจะมีผลกระทบต่อวีซ่าที่ถืออยู่ได้ค่ะ

ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่า Superannuation คืออะไร
- สำหรับผู้อาศัยอยู่อย่างถาวรที่ทำงานและกินเงินเดือนในประเทศออสเตรเลียที่เป็น Australian Permanent Resident หรือ Australian citizen นั้น ทุกครั้งที่นายจ้างจ่ายเงินเดือนให้เรา นายจ้างจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 9.5% เพื่อสะสมเงินในส่วนนี้ไว้กับ Super fund ที่รัฐบาลออสเตรเลียรับรอง จนกว่าเราจะอายุครบวัยเกษียณ ตอนนี้ก็อยู่ที่ 65 ปีขึ้นไป ถึงจะสามารถทำเรื่องขอคืนเงินนี้เพื่อเป็นเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณนั่นเองค่ะ (พูดง่ายๆ รัฐบาลเหมือนจะปัดความรับผิดชอบในการที่จะต้องมาจ่ายเงินบำนาญเลี้ยงราษฎรในยามเกษียณไปให้นายจ้างรับผิดชอบ นั่นเอง)
- แต่สำหรับผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนนั้น นักเรียนบางคนใช้สิทธิ์ทำงานตามเงื่อนไขวีซ่ากำหนด และนายจ้างจ่ายค่าแรงให้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เงิน Superannuation ที่นายจ้างเก็บสะสมไว้ให้นั้น นักเรียนมีสิทธิ์ขอคืนได้หากวางแผนจะกลับบ้านและจะไม่กลับเข้ามาออสเตรเลียอีกแล้วในอนาคต ก็สามารถทำได้นะคะ แต่ต้องทำให้ถูกวิธีค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีปัญหาตามมาภายหลังเหมือนกับนักเรียนที่มาปรึกษากับคุณหมอวีซ่าหลายท่าน ขอยกตัวอย่างของน้องฟ้า (นามสมมุติ) ก็แล้วกันนะคะ

น้องฟ้าเล่าให้ฟังว่าน้องกำลังเรียน Diploma ที่ออสเตรเลีย ทำงานไปด้วย แต่บังเอิญมีบริษัททางไทยยื่นข้อเสนองานให้ น้องจึงติดต่อสถาบันถอนคอร์สเรียบร้อย เตรียมตัวจะกลับบ้าน และคิดว่าจะไม่กลับมาออสเตรเลียอีกแล้ว จึงติดต่อนักบัญชีท่านหนึ่งในซิดนีย์ให้ยื่นเรื่องขอคืนเงิน superannuation ให้น้อง และน้องก็บินกลับไทย พ้นไปกว่าปี ทีมงานคุณหมอวีซ่าได้รับการติดต่อเพื่อสมัครคอร์สใหม่ให้น้อง เพราะอยากกลับไปออสเตรเลีย พอได้ยินเรื่องราวก็เริ่มไม่แน่ใจว่าสถานะกับประวัติวีซ่าน้องจะโดนกระทบหรือเปล่า จากการที่น้องเคยไปขอเงิน Superannuation คืน ไม่แน่ใจว่า น้องเคยโดนยกเลิกวีซ่านักเรียนไปแล้วหรือไม่ จะสามารถลงทะเบียนเรียนคอร์สให้ใหม่ได้ทันทีหรือเปล่า จึงสอบถามน้องไปว่าเอเจ้นท์บัญชีมีส่ง Cancellation Letter ไปให้ อิมมิเกรชั่น หรือไม่ ก็ปรากฏว่ามี ในกรณีเช่นนี้ ถ้าน้องจะสมัครวีซ่านักเรียนไปเรียนใหม่ก็คงจะผ่านยากค่ะ เพราะอย่างไรเราต้องมีการ declare ว่าเคยถูกยกเลิกวีซ่าและอธิบายรายละเอียดค่ะ อยากเตือนนักเรียนหลายคนที่จะทำแบบนี้นะคะว่าในมุมมองของอิมฯ อาจจะดูว่าเราไม่ได้มีเจตนาแท้จริงที่จะไปเรียน แต่มุ่งจะไปทำงานมากกว่า ซึ่งอาจขัดต่อกฎการพิจารณาให้หรือไม่ให้วีซ่าตามนโยบาย Genuine Temporary Entry (GTE) ที่รัฐบาลออสเตรเลียได้กำหนดไว้มาตั้งแต่ 1 July 2016 แล้วนะคะ อย่าลืมว่า ในการออกนอกประเทศออสเตรเลียไป กับการที่เราไป cancel วีซ่านักเรียนของเราเพื่อขอเงิน Superannuation คืนนั้น เท่ากับเรากำลังบอกกับรัฐบาลออสเตรเลียว่าเราจะไม่กลับมาทำงานที่ออสเตรเลียอีกแล้วในอนาคต ว่าเราจะกลับไปอยู่บ้านเราเองอย่างถาวร แต่นี่จู่ๆกลับไปบ้านแล้ว หาเงินไม่พอใช้ อยากกลับไปทำงานหาเงินที่ออสฯอีกครั้ง คิดว่ารัฐบาลเขายินดีจะปล่อยให้เราเข้าๆออกๆ หาเงิน เคลม Superannution ครั้งแล้วครั้งเล่าหรือไม่ละคะ ?

อยากให้ท่านผู้อ่าน ลองอ่านและทำความเข้าใจกับเรื่องราวเกี่ยวกับการไปยกเลิกวีซ่าของตนเอง เพื่อขอเงิน superannuation คืนจาก link form 1194 ซึ่งคุณหมอวีซ่าคิดว่าอธิบายชัดเจนอยู่ในตัวอยู่แล้วค่ะ https://www.border.gov.au/Forms/Documents/1194.pdf แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น หากเราจะแค่ขอวีซ่ากลับไปท่องเที่ยว ไม่ได้ไปทำงานเก็บสะสม superannuation อีก ก็น่าจะพอมีโอกาส นะคะ

คุณหมอวีซ่าจึงอยากเตือนน้องๆนักเรียน นักศึกษา ว่า หากจำนวนเงิน Superannuation ของเราไม่ได้สะสมไว้เป็นเงินก้อนโตมโหฬาร ก็กลับบ้านไปก่อน รอให้ วีซ่าเราหมดตามธรรมชาติแล้วค่อยไปทำเรื่องขอ superannuation คืน โดยไม่ได้ไป cancel วีซ่านักเรียนของตนเอง (บางราย ก็ทำทั้งๆที่ยังเรียนไม่จบ) อย่างนี้ จะปลอดภัยมากกว่า และไม่เสียประวัตินะคะ

ใกล้ปีใหม่เต็มที แต่อิมมิเกรชั่นยังขยันขันแข็งทำงานอัปเดทกฎต.ม.กันรัวๆ โดยเฉพาะกับวีซ่ายอดฮิทของคนไทยอย่าง Partner visa และ Prospective Marriage Visa หรือชื่อที่คนไทยคุ้นหูกันดีว่าวีซ่าแต่งงานและวีซ่าคู่หมั้นนั้น ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป การสมัครวีซ่าดังกล่าวต้องทำผ่านออนไลน์เท่านั้นแล้วนะคะ

ก่อนจากกันไปคุณหมอวีซ่าขอฝากโปรโมชั่นงานแปลที่รับรองโดยองค์กร NATTI ที่นำไปใช้ในออสเตรเลียได้ เช่น การยื่อขอสัญชาติออสเตรเลีย การยื่นขอวีซ่า การสมัครงาน เป็นต้น รีบรับโปรโมชั่นก่อนหมดเขตเที่ยงวันวันที่ 15 ธันวาคมนี้ค่ะท้ายสุดนี้คุณหมอวีซ่าขออวยพรให้นักอ่านทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง รับปีใหม่ที่กำลังจะมีสิ่งดีๆ เข้ามากันนะคะ แล้วไว้เจอกับเรื่องราววีซ่าของคุณหมอวีซ่าใหม่ได้ในปีถัดไปค่ะ

สวัสดีปีใหม่ Merry Christmas and Happy New Year นะคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าหนูอยากจะปรึกษาด้านเรียนต่อกับคุณหมอวีซ่า ควรติดต่อทางไหนค่ะ

    ตอบลบ