“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

กฎหมายวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์เปลี่ยนอะไรบ้าง ยังข้ามฝั่งไปเป็น PR ได้อยู่หรือไม่

สวัสดีค่ะแฟนคลับของคุณหมอวีซ่าทุกท่าน  พบกันอีกแล้วฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2018 นะคะ  ต้อนรับเดือนแห่งความรัก และวันตรุษจีน ที่จะมีในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018 นี้ ในโอกาสวันปีใหม่จีนที่กำลังจะมาถึงนี้ คุณหมอวีซ่าขออวยพรให้ทุกท่านเฮงๆ รวยๆ สุขภาพแข็งแรง ซินเจียยู่อี่ซินนี้ฮวดไช้ ทุกท่านนะคะ
หากพูดถึงข่าวคราววีซ่าอัพเดทในช่วงเดือนกุมภาและมีนาที่กำลังจะมาถึงนี้ อิมมิเกรชั่นประเทศออสเตรเลียหรือชื่อใหม่คือ Department of Home Affairs (DHA) ก็ยังคงคอยปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง เรื่องแรกที่คุณหมอวีซ่าอยากอัพเดทคือ  เรื่องวีซ่านักเรียนค่ะ  สิ่งที่ทุกคนจะต้องระวังก่อนที่จะยื่นวีซ่าเร็วๆ นี้ก็คือ ผู้ที่ต้องการจะสมัครวีซ่านักเรียนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2018 จะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินเพื่อพิสูจน์ว่ามีเงินเพียงพอในขณะที่ไปเรียนในประเทศออสเตรเลีย จำนวนที่ว่านี้ เพิ่มมากขึ้นมาเล็กน้อย  ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้น  ทางอิมมิเกรชั่น  จะต้องดูว่าผู้สมัครนั้นมีเงินเพียงพอที่จะสามารถชำระค่าเล่าเรียน ค่าเดินทาง และค่าครองชีพโดยแท้ทรูหรือไม่  ทั้งนี้ ก็จะรวมไปถึง สมาชิกครอบครัวที่จะเดินทางติดตามตามไปอยู่ในประเทศออสเตรเลียด้วยนะคะ  ซึ่งทางอิมฯ ได้ทำการปรับค่าครองชีพต่อปีขึ้นมาประมาณ 2.3% โดยอ้างอิงจาก Consumer Price Index หรือเรียกย่อๆ ว่า CPI ดังนี้
·       ผู้ยื่นวีซ่านักเรียนหลักหรือผู้ปกครอง  จะต้องมีค่าครองชีพจำนวนไม่ต่ำกว่า 20,290 เหรียญดอลล่าร์ออสเตรเลียซึ่งในอดีตอยู่ที่เพียง 19,830 เหรียญออสเตรเลีย
·       ส่วนคู่ครองหรือคู่สมรสจะต้องมีค่าครองชีพไม่ต่ำกว่า 7,100 ดอลล่าร์ออสเตรเลียขึ้นไปซึ่งถูกปรับขึ้นมาจาก 6,940 เหรียญออสเตรเลีย
·       สำหรับลูกจะต้องมีค่าครองชีพขั้นต่ำ 3,040 เหรียญดอลล่าร์ออสเตรเลียซึ่งปรับขึ้นมาจาก 2,970 เหรียญออสเตรเลีย

นอกเหนือจากค่าครองชีพต่อปีดังกล่าวด้านบนแล้ว ที่ผู้สมัครวีซ่านักเรียนจะต้องบวกเพิ่ม ก็คือ ค่าเล่าเรียนค้างจ่ายในปีแรก และค่าเดินทางสำหรับผู้สมัครทุกคนเข้าไปด้วย ลูกค้าคุณหมอวีซ่าบางราย แม้จะเป็นผู้ติดตามก็มีใจใฝ่เรียนจึงสอบถามเข้ามาว่าผู้ติดตามเรียนได้ไหม ตอบเลยว่าได้นะคะ แต่ลงเรียนได้ไม่เกิน 3 เดือนค่ะ ในกรณีนี้ก็อย่าลืมบวกค่าเรียนค้างจ่ายของผู้ติดตามลงไปด้วยนะคะ ถ้าใครอ่านแล้วยังงงๆ อยากรู้ว่าต้องมีเงินโชว์เท่าไหร่ถึงจะขอวีซ่าไปเรียนที่ออสเตรเลียได้ และต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง ติดต่อสอบถามทีมงานของคุณหมอวีซ่าได้เลยค่ะ เพราะทีมงานเรานอกจากจะเลือกคอร์สเรียนที่ดีๆให้แล้ว เรายังดูแลเรื่องวีซ่านักเรียนให้โดยไม่คิดค่าบริการค่ะ (สำหรับผู้ที่มีประวัติใสๆ ไม่ติดประวัติทางวีซ่ามาก่อนนะคะ เนื่องจากผู้ติดประวัติ เช่น เคยถูกปฏิเสธ หรือถูกยกเลิกวีซ่ามาก่อน เรื่องก็จะซับซ้อนและทำยากขึ้นมาก อาจต้องนัดเข้ามาปรึกษากับคุณหมอวีซ่าโดยตรง กรณีเช่นนี้จะมีคิดค่าปรึกษากับค่าบริการค่ะ)
ขยับมาที่วีซ่าท่องเที่ยวบ้างนะคะ ช่วงนี้ใครจะยื่นวีซ่าตัวนี้ ก็ให้เผื่อเวลากันหน่อยนะคะเกรงว่าช่วงสงกรานต์คนไปเที่ยวออสเตรเลียเยอะจนกลายเป็น Peak Lodgment Period  จำนวนวีซ่าที่เจ้าหน้าที่อิมฯ ต้องพิจารณาจะมีมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเผื่อเวลากันไว้ดีที่สุดค่ะ ทุกท่านจะได้ไม่ผิดหวังและได้วีซ่าทันก่อนไปเที่ยวกันนะคะ กระซิบบอกนิดนึงว่าตอนนี้หากยื่นวีซ่าท่องเที่ยวแบบ paper ที่ VFS ราคาวีซ่าท่องเที่ยวอย่างเดียวปรับขึ้นเป็น 3,850 บาทแล้วนะคะ และเดี๋ยวนี้ไม่มีการรับผลวีซ่าที่ VFS แล้วเพราะปัจจุบัน VFS  จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก  200 บาทเพื่อใช้เป็นค่า  EMS ส่งผลวีซ่าไปถึงผู้ยื่นเองค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ http://www.vfsglobal.com/Australia/Thailand/thai/visitor_visa.html
สำหรับ วีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ ซึ่งแต่ก่อนมีชื่อเรียกว่า Temporary Work Visa (subclass 457) ก็จะถูกเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น Temporary Skill Shortage หรือเรียกย่อๆว่า TSS เกร๋ไกร๋นะคะ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มีจุดประสงค์หลักเพื่อให้แรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานในตำแหน่งที่รัฐบาลขาดแคลนจริง และไม่เบียดเบียนงานของชาวออสซี่ค่ะ ประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2018 นี้ค่ะ
การเปลี่ยนแปลงคือ TSS จะถูกแบ่งออกเป็น 2  streams ด้วยกัน ดังนี้
1.     Short-Term stream วีซ่าประเภทนี้เหมาะสำหรับนายจ้างที่ต้องหาลูกจ้างที่มีทักษะในสายอาชีพที่อยู่ภายใต้ Short-Term Skilled Occupational List (หรือ STSOL) โดยจะมีระยะเวลาว่าจ้างงาน หรือระยะเวลาการถือวีซ่าสูงสุดสองปี ต่อได้อีกสูงสุดสองปี ก็คือมากสุดอยู่ได้ถึงสี่ปีเท่านั้น ถ้าหากข้อบังคับกฎหมายการค้าระหว่างประเทศถูกนำมาประยุกต์ใช้ พูดให้ง่ายก็คือวีซ่า stream  นี้ไม่เอื้อให้ท่านข้ามฝั่งไปถือวีซ่าถาวร หรือ Permanent Resident visa (PR)  ได้ค่ะ ทำงานได้สูงสุดสี่ปีแล้วต้องหาวีซ่าอื่นๆ อยู่ทำงานต่อ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องกลับบ้านค่ะ
2.     Medium-Term stream วีซ่าประเภทนี้เหมาะสำหรับนายจ้างผู้ที่ต้องการกลุ่มลูกจ้างที่มีทักษะความเชี่ยวชาญการชำนาญสูงตามลิสต์ของ Medium and Long Term Strategic Skills List (หรือ MLTSSL) ภายใต้ stream นี้ ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน จะสามารถยื่นวีซ่าต่อเพื่อข้ามฝั่งไปเป็นผู้ถือถิ่นฐานถาวร (PR) ได้หลังจากที่ถือวีซ่าทำงาน  TSS ผ่านมาอย่างน้อยสามปีขึ้นไป
3.    Labor Agreement stream วีซ่าประเภทนี้จะเหมาะสำหรับนายจ้างผู้ต้องการหาแรงงานต่างชาติตามสัญญาที่ต่อรองและทำไว้กับรัฐบาล Commonwealth ของออสเตรเลีย โดยอยู่บนพื้นฐานความต้องการแรงงานที่ไม่สามารถจัดหาได้จากตลาดแรงงานในประเทศออสเตรเลียและไม่มีวีซ่าในสายปัจจุบันรองรับให้คนทำงานเหล่านั้นเข้ามาได้ วีซ่าใน stream นี้ มีความเป็นไปได้ที่จะขอต่อรองข้ามฝั่งไปเป็น PR ได้ด้วย
หากผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดของวีซ่า TSS และมีนายจ้างเตรียมจะสปอนเซอร์อยู่แล้ว คุณหมอวีซ่าแนะนำให้นัดปรึกษาส่วนตัวเพื่อดูแลเป็น  case by case basis ไปค่ะ เพราะการขอวีซ่าเข้าไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศออสเตรเลียที่มีอัตราค่าจ้างค่อนข้างสูง และมีกฎหมายแรงงานที่เป็นกลาง แถมอากาศกับสภาพแวดล้อมก็ดี ไม่มีหิมะตกปกคลุมหลายเดือนของปีเยี่ยงหลายๆประเทศในแถบยุโรป หรืออเมริกาในหลายๆรัฐ ผู้คนเป็นมิตร น่าอยู่ จึงเป็นที่หมายปองของคนจากทั่วโลกที่อยากเข้ามาอยู่ มาทำงานที่นี่มากมายค่ะ ช่วงนี้ คุณหมอวีซ่า ก็มีเจ้าของฟาร์มหลายแห่งถามไถ่เรื่องการหาคนงานจำนวนมาก เพราะเป็นที่ขาดแคลนอย่างมากในออสเตรเลียในปัจจุบัน เนื่องจากวีซ่าทำงานไม่ได้เข้ากันมาง่ายๆค่ะ
ว่าก็ว่ากันเหอะ หลายคนที่ไม่สามารถได้วีซ่ามาเรียน หรือมาทำงานในออสเตรเลียได้ แต่ chat online เก่งมากจนได้แฟนเป็นคนที่นี่เป็นสปอนเซอร์ให้ ทางทีมงานเราก็ยินดีทำวีซ่าคู่ครองให้มามากต่อมากคู่ จนนับไม่ถ้วนใน 20 กว่าปีของการทำงานแล้ว ขอเพียงให้ความสัมพันธ์เป็นจริง เรายินดีช่วยแนะนำวิธีและหลักฐานให้ จะได้ไม่ผิดหวังเรื่องการได้วีซ่ามาอยู่กับคู่รักของท่านนะคะ
ไหนๆก็คุยเรื่องของวีซ่าคู่ครองละ ก่อนจะจากกันไปวันนี้ คุณหมอวีซ่าขอย้ำโปรโมชั่น Partner visa อีกทีว่านอกจากจะได้รับส่วนลด 20% แล้ว ยังแพคเกจทำวีซ่าท่องเที่ยวให้ฟรี 1  ครั้งเพื่อให้คู่รักได้เจอหน้ากันให้หายคิดถึง เหมาะมากเลยค่ะใกล้ช่วงวันวาเลนไทน์พอดี สนใจสามารถติดต่อมาได้เลยค่ะ












อีกไม่กี่วันคุณหมอวีซ่าก็จะเดินทางกลับไทยแล้ว เพราะมีคิวเดินสายไปจัดสัมมนาให้กับชาวเชียงใหม่ในงาน นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จะจัดขึ้นที่โรงแรม U-Nimman เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 12:00-17:00 น. ท่านผู้อ่านที่อยากมาคุย อยากมาเจอเจ้าหน้าที่จากสถาบันออสเตรเลียโดยตรง หรือเพียงแค่อยากมาทักทายฟังสัมมนาคุณหมอวีซ่า ก็รีบล็อกวันใน diary ของท่านไว้เลยนะคะ งานนี้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี! มาร่วมงานกันเยอะๆ นะเจ้า



-->