“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2561

เรียกน้ำย่อยการเปลี่ยนกฎวีซ่า เริ่มต้นที่ TSS มีผลบังคับใช้แล้ว


คำชี้แจงจาก คุณหมอวีซ่า  

ลูกค้าทุกท่านโปรดทราบ โดยปกติแล้วการทำวีซ่าใดๆ ก็ตาม กฎหมายบังคับให้ทนายหรือ Migration Agent เป็นคนรับผิดชอบเคสที่ตนลงนามรับทำเท่านั้น ดังนั้น โปรดอ่านสัญญาก่อนเซ็นให้ดีๆ นะคะ หากคุณหมอวีซ่า หรือนามขึ้นทะเบียนว่า Pip Porntip PANASBODI (MARN No. 9896337) หรือ ชื่อเล่นว่า คุณปิ๊ป ไม่ได้เป็นคนเซ็นเอกสารสัญญาภายใต้หัวกระดาษของบริษัท “CP International Education and Migration Centre” หรือ “CP International”  ก็แสดงว่าเคสไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอวีซ่านะคะ ดังนั้นชื่อบริษัทอื่นจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับคุณหมอวีซ่าแต่อย่างใด หากมีใครแอบอ้างว่าเคสดำเนินการภายใต้คุณหมอวีซ่า หรือ CP International ให้สังเกตดีๆ ว่าเซ็นสัญญาภายใต้ MARN No. 9896337 หรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นคุณหมอวีซ่าจะไม่สามารถรับผิดชอบเคสที่ Migration Agent อื่นเป็นคนเซ็นแล้วเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้นะคะ
โลโก้บริษัท CP International
โปรดสังเกตสัญญาว่าใครเซ็นรับเคสวีซ่า

ถ้าลูกค้าท่านใดเซ็นเคสไปแล้วเริ่มไม่มั่นใจว่าเคสตัวเองดำเนินการโดยคุณหมอวีซ่าจริงไหม ตรวจสอบได้ที่ผู้ช่วยโดยตรงของคุณหมอวีซ่า ดังนี้
คุณศิระ +61 403 383 846 (ในออสเตรเลีย)
คุณเมย์ +66 81 3596190 (ในไทย)

ขอเตือนด้วยความปรารถนาดี จาก คุณหมอวีซ่า ค่ะ

 *********************************************

สวัสดีเจ้าค่ะออเจ้าทั้งหลาย อิอิ บทความคุณหมอวีซ่าวันนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องเปลี่ยนกฎจริงจังของ Temporary Skilled Shortage Visa (TSS) (subclass 482) ที่ผู้คนส่วนใหญ่ตื่นตัวและถามคุณหมอวีซ่าเข้ามากันเยอะแยะมากมาย วันนี้จึงสรุปกฎให้อีกทีหลังจากกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการค่ะ

แต่ก่อนอื่นคุณหมอวีซ่าขออวดรูปวันงาน นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านหน่อยนะคะ โดยทางบริษัท CP International ขอกราบขอบพระคุณท่านกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ Honorary Consul of Australia in Chiang Mai for Northern Thailand, Mr. Ronald J Elliot ที่ท่านได้สละเวลาอันมีค่าของท่านมาเป็นประธานตัดริบบิ้ลเปิดงานนิทรรศการการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียในครั้งนี้ให้บริษัทของเราอย่างสมเกียรติเป็นยิ่ง 

ภายในงานมีผู้คนหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ นักเรียนที่มาหาคอร์สเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย ผู้ปกครอง หรือจะเป็นผู้ที่สนใจเข้ามาพบปะพูดคุยกับคุณหมอวีซ่าเพื่อสอบถามเรื่องวีซ่าไปออสเตรเลียตามจุดประสงค์ต่างๆ ทางเราต้องขอขอบคุณผู้ที่เข้าร่วมงานทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่ให้การตอบรับเราดีขนาดนี้ สำหรับท่านใดที่พลาดเข้าร่วมงานนี้ ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ หากมีโอกาสคุณหมอวีซ่าก็อยากเดินสายจัดงานแบบนี้ที่เชียงใหม่อีกตามประสงค์และคำสนับสนุนจากท่านกงสุลฯค่ะ ติดตามข่าวกันไว้นะคะ








สืบเนื่องจากบทความที่แล้วที่คุณหมอวีซ่าแจ้งว่าจะมีการเปลี่ยนกฎวีซ่าทำงานแบบมีนายจ้างที่ออสเตรเลียเป็นสปอนเซอร์ให้ ที่มีชื่อใหม่เรียกว่า Temporary Skilled Shortage หรือเรียกสั้นๆ ว่า TSS (subclass 482)  นั้น ในวันที่ 18 มีนาคม 2018 ทางอิมฯ ได้ประกาศกฎหมายอย่างเป็นทางการให้ TSS Visa มาแทนที่วีซ่าทำงานยอดนิยมรุ่นเก่าที่มีชื่อว่า Temporary Work Visa (subclass 457) เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะในอดีตที่ผ่านมาวีซ่า 457 ได้ถูกใช้ประโยชน์ในทางที่ผิดมาหลายปีจนในที่สุดทางอิมฯ ตัดสินใจที่จะสิ้นสุดวีซ่าประเภทนี้ลงค่ะ ส่วนข้อมูล updates เกี่ยวกับวีซ่าทำงานน้องใหม่ TSS ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2018  มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

1.     ผู้สมัครสามารถยื่นวีซ่า TSS ผ่านระบบออนไลน์ ImmiAccount ได้แล้วนะคะ
2.     มีประกาศใหม่ออกมาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ Occupation Lists สำหรับผู้ที่จะสมัครวีซ่าทำงานประเภทถาวรที่ชื่อว่า Employer Nomination Scheme (หรือเรียกย่อว่า ENS sc186) กับที่มีนายจ้างที่อยู่ในเขตปริมณฑลที่มีชื่อเรียกว่า Regional Sponsored Migration Scheme (หรือเรียกย่อว่า RSMS sc187) ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 18 เมษายน 2018 โดยผู้สมัครวีซ่าสามารถเลือกประเภทของวีซ่าที่จะยื่นได้ว่าสายอาชีพของตนนั้นอยู่ในลิสต์รายชื่ออาชีพประเภทใด ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1        Short-term Skilled Occupation List (STSOL) โดยประเภทนี้จะให้วีซ่าเพียง 2 ปีเท่านั้น และสามารถต่อวีซ่าได้อีก 2 ปีและจะต่อได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น อีกทั้งจะไม่มีเส้นทางข้ามฝั่งไปถึงการเป็น Permanent Resident (PR) หรือพลเมืองออสเตรเลียได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ คล้ายกับการขอวีซ่านักเรียน คือ ผู้ยื่นจะต้องพิสูจน์ว่าตนเองเข้าข่ายตามกฎ GTE หรือ Genuine Temporary Entrant criteria ว่า มีเจตนาที่จะอยู่ในออสเตรเลียเพียงชั่วคราวตามวัตถุประสงค์ของวีซ่าที่ขออย่างแท้จริงเท่านั้นนะคะ
ประเภทที่ 2        Medium and Long Term Strategic Skills List (MLTSSL) จะทำให้คุณมีสิทธิ์ได้วีซ่ายาวถึง 4 ปีโดยจะมีเส้นทางการยื่นวีซ่าไปถึง PR หลังจากปีที่ 3 ที่ทำงานภายใต้วีซ่า TSS กับนายจ้างคนเดิมและสายอาชีพเดิมที่เคยถูกแต่งตั้งได้ โดยต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปีด้วยค่ะ
3.     ส่วนในเรื่องของค่าวีซ่าตอนนี้ค่าสมัครวีซ่า TSS ได้ขึ้นราคาเกือบ 2 เท่าซึ่งราคาปัจจุบันอยู่ที่ AUD2,400
4.     IELTS ขั้นต่ำ overall  5 สำหรับลิสต์ STSOL กลับกันต้องมี IELTS 5 ทุกทักษะ สำหรับลิสต์ MLTSSL และ คุณจะต้องมีประสบการณ์ทำงานเต็มเวลาขั้นต่ำ 2 ปี ถึงจะยื่นได้ และต้องมีประสบการณ์ทำงานเต็มเวลาขั้นต่ำ 3 ปีที่จะยื่นวีซ่า RSMS หรือ  ENS ได้
5.     ผู้สมัครวีซ่าจะต้องมีอายุต่ำกว่า 45 ปี ณ เวลาที่ยื่นสมัครวีซ่า
6.     ส่วนข้อกำหนดทางด้านมาตรฐานในการฝึกฝนทักษะชาวออสเตรเลียตอนนี้ ได้ถูกทดแทนโดยระบบ Skilling Australian Fund (SAF) ซึ่งตอนนี้ยังเป็นร่าง พ.ร.บ. อยู่ค่ะ ระบบนี้จะทำให้นายจ้างสามารถชำระเงินได้มากถึง AUD5,000 เพื่อเป็นเงินระดมทุนฝึกฝนทักษะชาวออสเตรเลียค่ะ

จบกันไปกับสรุป TSS ค่ะ หากใครยังสงสัย หรือสนใจในวีซ่าประเภทนี้ก็สอบถามกันมาได้ค่ะ หรือหากอยากทราบข้อมูลโดยละเอียดว่าตนสมัครได้ไหม ก็ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าเพื่อเข้ามาปรึกษากันส่วนตัวได้ค่ะ โดยช่วงนี้คุณหมอวีซ่าประจำที่ Sydney (ติดต่อผ่านคุณศิระ mobile: +61 403 383 846 เพื่อขอนัดคุณหมอวีซ่าโดยตรง) และมีแพลนไปพบลูกค้าที่ Melbourne Office วันที่ 16-20 เมษายนนี้ค่ะ สำหรับท่านใดที่ต้องการปรึกษาข้ามเมืองข้ามประเทศก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะคุณหมอวีซ่ารับปรึกษาผ่านทางออนไลน์ให้ได้ตลอดเวลาค่ะ เรียกว่าถ้าปรึกษาข้ามภพข้ามชาติได้คุณหมอวีซ่าก็จะทำให้ออเจ้าทั้งหลายนะเจ้าคะ อิอิ



สำหรับแฟนๆ คุณหมอวีซ่าทางฝั่งกรุงเทพก็มีสัมมนาดีๆ น่าเข้าร่วมเพื่อแพลนทางเปิดอนาคตเพื่อมาเป็นพลเมืองออสเตรเลียกันกับงาน “สัมมนา โอกาสทำงานหลังเรียนจบและเส้นทางสู่พลเมืองออสเตรเลียในวันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2018 เวลา 13:00-15:00 น. ที่ CP International สาขากรุงเทพค่ะ งานนี้ตัวแทนสถาบัน Central Queensland University บินตรงจากออสเตรเลียมาให้ข้อมูลการศึกษากับทุกท่านเลยค่ะ งานนี้เข้าร่วมงานฟรีเช่นเคย และยังมอบทุนการศึกษามากมายค่ะ อย่าลืมมาร่วมงานกันเยอะๆ นะคะ



ก่อนจะจากกันไป คุณหมอวีซ่าขอเล่านิดนึงว่าโปรโมชั่นฉลองแต่งงานเพศเดียวกันที่รันมาตั้งแต่ต้นปีได้กระแสตอบรับดีมาก ลูกค้าหลายท่านได้รับราคาค่าบริการวีซ่าฟินกันไปเป็นแถว แต่มีลูกค้าบางส่วนขอให้คุณหมอวีซ่าช่วยต่อโปรโมชั่นอีกหน่อยได้ไหม อยากได้ราคาโปรโมชั่นเหมือนลูกค้าท่านอื่นบ้าง คุณหมอวีซ่าใจอ่อนค่ะเลยขอทีมงานต่อโปรโมชั่นถึง 30 เมษายนนี้เท่านั้น โอกาสสุดท้าย ทีมงานย้ำ!  โอกาสสุดท้ายรีบด่วนค่ะ



วันนี้คุณหมอวีซ่าขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะเจ้าคะ

วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2561

คุณหมอวีซ่าประจำการประเทศไทย เตรียมเดินสายไปเชียงใหม่ พร้อมอัพเดตวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ใหม่ (TSS) เตรียมประกาศใช้มีนาคม 2018 นี้

สวัสดีค่ะ เดือนนี้กุมภาพันธ์ผ่านไปไวอย่างไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว แน่นอนหละ เพราะเดือนนี้มีเพียง 28 วันนี่เอง! เลยไวมวากกกก ข่าวดี!!! ตอนนี้คุณหมอวีซ่าได้เดินทางจาก Sydney มาประจำการอยู่ที่สำนักงานที่กรุงเทพฯ เรียบร้อยแล้วนะคะ เตรียมตัวลุยงานนิทรรศการการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียที่จะจัดขึ้นที่เชียงใหม่ พร้อมกับมาฉลองตรุษจีนกับทางทีมกันอย่างอิ่มหมีพลีมัน

ตอนนี้ คุณหมอวีซ่ากำลังจะเดินสายไปเยี่ยมแฟนๆที่เชียงใหม่ในงาน นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จะจัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 12:00-17:00 น. หนุ่มๆ สาวๆ ท่านไหนสนใจที่จะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียงานนี้ เรามีมหาวิทยาลัยระดับ Top มาให้ข้อมูลตรง พร้อมพบกับคุณหมอวีซ่าตัวจริง เสียงจริง ในสัมมนาหัวข้อ โอกาสทำงานหลังเรียนจบและเป็นพลเมืองออสเตรเลีย ได้เลยนะคะ อย่าลืมลงทะเบียนที่ลิงค์ด้านล่างเพื่อลุ้นรับของรางวัลนะคะ



นับถอยหลังเข้าเดือนมีนาคม 2018 ชาวไทยในออสเตรเลีย และผู้ที่กำลังจะเตรียมตัวเข้าไปทำงานภายใต้การ sponsor ของนายจ้างทุกคน  คงจับตามองการเปลี่ยนเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวีซ่าทำงานตัวใหม่ที่ชื่อว่า Temporary Skill Shortage (TSS) ซึ่งเข้ามาแทนวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ (หรือที่เรา ๆ เรียกกันว่า 457) ตามประกาศเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ จากเว็บไซต์ www.homeaffairs.gov.au ของ Department of Home Affairs (DHA) นั้น คุณหมอวีซ่าขอสรุปย่อๆ มาเป็นน้ำจิ้มมาให้ตามนี้นะคะ

1.      ได้กำหนดหมายเลข subclass สำหรับวีซ่า 457 ตัวเดิมพร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่ให้กลายเป็นTemporary Skill Shortage visa (subclass 482) ไปเรียบร้อยแล้ว
2.      ตอนนี้ ทาง DHA จะคอนเฟิร์มวัน implementation หรือเป็นวันที่จะสามารถยื่นวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ได้ภายในเดือนมีนาคม นี้ จึงต้องเฝ้ารออัพเดทกันอย่างใกล้ชิดต่อไปก่อนนะคะ
3.      จะมีสายอาชีพเพิ่มเติมที่สามารถยื่นวีซ่าทักษะบางประเภทสำหรับนายจ้างที่อยู่ใน regional areas โดยการเพิ่มเติมสายอาชีพดังกล่าว จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงลิสต์อาชีพ Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) และ Short-term Skilled Occupation List (STSOL) ไปโดยปริยาย
4.      การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะไม่มีผลกระทบกับวีซ่าที่ได้ยื่นเข้าไปแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอยู่

สรุปแล้ววีซ่า Temporary Skill Shortage (TSS) มีเงื่อนไขการสมัครโดยคร่าวๆ ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ
  •           มีอาชีพอยู่ใน occupation lists
  •           จำกัดจำนวนครั้งในการต่อวีซ่า onshore หรือในประเทศออสเตรเลีย
  •           ต้องมีผลภาษาอังกฤษ IELTS อย่างน้อย 5 คะแนน
  •           อายุไม่เกิน 45 ปี ณ เวลาที่ยื่นใบสมัคร
  •           ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำตามอัตรา TSMIT ที่กำหนด (market rate minimum salary not less than the Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT))
  •           ต้องมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปี (at least two years’ relevant work experience) โดยบางอาชีพต้องมี 3 ปี
  •           อาจต้องมี mandatory labour market testing (with exemptions) คือการพิสูจน์ว่าการสปอนเซอร์ นี้ จะไม่ไปทำให้ชาวออสซี่เสียเปรียบในตลาดงานอุตสาหกรรมต่างๆ
  •           ต้องผ่านการเช็คประวัตอาชญากรรม หรือ mandatory criminal history checks
  •           ต้องชำระค่า Skilling Australians Fund (SAF
  •           ต้องมี a non-discriminatory workforce test เพื่อพิสูจน์ว่านายจ้างไม่มีการกีดกันในการว่าจ้างงานชาวออสซี่

DHA ประกาศข่าวเพิ่มเติม ในส่วนของรายละเอียดของข้อกฎหนดทางด้านประสบการณ์ทำงานสำหรับ TSS visa ขอสรุปเป็นข้อๆ แบบคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

1.      ประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ Nomination ต้องมีมาแล้ว ขั้นต่ำสองปี
2.      ประสบการณ์ทำงานตรงนี้ต้องไม่เกิน ห้าปีที่ผ่านมา และคำนวณเป็นฟูลไทม์เท่านั้น การทำงานพาร์ทไทม์อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
3.      ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำค้นคว้า วิจัย ในขณะที่เรียน Master research และ/หรือ PhD อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
4.      ประสบการณ์ที่ได้รับผ่าน clinical placement ในขณะที่เรียนด้าน medical practitioners
5.      ประสบการณ์ฝึกงานช่วง Professional Year Program อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
6.      ประสบการณ์งานแสดงที่ได้มาช่วงระหว่างเรียน อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้สำหรับผู้สมัครวีซ่า TSS ด้านอาชีพสาขาการแสดงต่าง ๆ

ผู้อ่านท่านไหนที่คุยกับนายจ้างไว้แล้ว ให้นัดจองปรึกษากับคุณหมอวีซ่าผ่านทางทีมไว้ได้เลยเพื่อวางแพลนนะคะ ทั้งนี้ คุณหมอวีซ่าแนะนำให้คุยประวัติส่วนตัวเชิงลึกเพื่อที่จะประเมินได้อย่างถูกต้องก่อน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอน Sponsorship, Nomination, และ Visa Application นะคะ

ก่อนจะจากกันไป ทางทีมงานขอแสดงความยินดีกับลูกค้าคนสำคัญที่ได้ Partner visa และไปถึงที่ออสเตรเลียพบเจอคนรักเรียบร้อย โดยเดินทางถึงวันแรก ก็เจอ surprise  คู่รักชาวออสซี่ขอแต่งงานกลางสนามบินฉลองการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันเลยทีเดียว คุณหมอวีซ่าและทีมงานดีใจและมีกำลังใจในการทำวีซ่าต่อไปเพื่อไม่ให้วีซ่าเป็นอุปสรรคต่อความรักของหลายๆคู่นะคะ ขอขอบพระคุณที่ให้คุณหมอวีซ่าได้ลงรูปคู่น่ารักๆ ในบล็อกด้วยนะคะ

พิเศษภายในงานนิทรรศการที่เชียงใหม่!  ปรึกษาปัญหาวีซ่าฟรีภายในงาน ช่วงเวลา 16.00 - 17.00น. พร้อมรับโปรโมชั่นสองต่อ 
  • ต่อที่ 1 เมื่อจองปรึกษาภายในงาน รับส่วนลดทันที 20%
  • ต่อที่ 2 เมื่อเปิดเคสภายใน 30 วัน รับส่วนลดเพิ่มอีก 20%


สุดท้ายนี้ ขอลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันในงาน นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จะจัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 12:00-17:00 น. ท่านผู้อ่านที่อยากมาคุย อยากมาเจอเจ้าหน้าที่จากสถาบันออสเตรเลียโดยตรง หรือเพียงแค่อยากมาทักทายฟังสัมมนาคุณหมอวีซ่า ก็รีบล็อกวันใน diary ของท่านไว้เลยนะคะ งานนี้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี! มาร่วมงานกันเยอะๆ นะเจ้า