“คุณหมอวีซ่า”

รูปภาพของฉัน
โดย Pip Panasbodi (MARN 9896337) ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่าประจำ CP International Education & Migration Centre www.cpinter.com.au

วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558

Temporary Graduate visa (subclass 485) - วีซ่ายอดฮิตของนักเรียนออสเตรเลีย


สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน  กลับมาเจอกันอีกครั้งกับคุณหมอวีซ่า ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมากที่ซิดนีย์ อากาศแปรปรวนทั่วโลก ที่นิวยอร์ค ก็หิมะตกหนัก อาหารขาดแคลน ประชากรคิวกันยาวเหยียดตาม supermarkets เพื่อกักตุนเสบียงไว้ และข่าวประจำวันเกี่ยวกับสงครามตะวันออกกลางก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดกันไปได้ข้างใดข้างหนึ่ง มนุษย์รบราฆ่าฟันกันเอง คุณหมอวีซ่าเห็นสภาพของโลกปัจจุบันแล้วน่าเป็นห่วงนะคะ นึกถึงสมัยที่เราโตมาสมัยเป็นเด็ก โลกสงบน่าอยู่มากกว่านี้เยอะ ชีวิตอยู่กันเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก ญาติมิตรเพื่อนฝูงเพื่อนบ้านก็รักใคร่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีน้ำใจต่อกัน ไม่ชิงดีชิงเด่น กีดกันเหมือนโลกปัจจุบัน ความเครียดจากงานก็ไม่มากเท่ากับโลกโฮเทคในยุคนี้ ที่ทุกอย่างต้องสามารถโต้ตอบกันได้ภายในพริบตา เครียดๆๆ ไปหมด มิน่าคนสมัยนี้ถึงได้เป็นโรคใหม่ๆกัน เช่น นิ้วล๊อค ไหล่เจ็บ นอนไม่หลับ เป็นต้น

ต่อมาคุณหมอวีซ่าก็ขอแชร์ข่าวเกี่ยวกับอิมมิเกรชั่นสดๆร้อนจาก The Canberra Times ด้วยข่าวที่จะมีการปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งใหญ่ไปรวมพลังกับกรมกศุลกากร เป็นกระทรวงเดียวกัน การปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งนี้ เป็นเหตุให้ทางอิมฯจะทำการปลดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับกลาง 100 กว่าตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ คศ 2015 นี้เป็นต้นไป และจะปลดไปเรื่อยๆจนครบ 530 ตำแหน่งตอนสิ้นปี 2015 นี้ ทั้งนี้ นายท่านใหม่ของอิมมิเกรชั่น คือ ท่าน Mike Pezzullo จะเป็นคนตัดสินใจเองว่าใครไปใครอยู่ ส่วนใหญ่ตำแหน่งสูงที่เงินเดือนเกินหกหลักขึ้นไป ก็ได้รับผลกระทบพอควร ตามข่าวที่นำเสนอโดย Migration Alliance เมื่อวันที่ 20 January, 2015 ที่ผ่านมาบางส่วนดังนี้:
“Insiders expect the casualties to be heaviest at Immigration as part of what is being called the "Customisation" of the department and a "reverse takeover" by the smaller Customs agency” states The Canberra Times.
A departmental spokeswoman told The Canberra Times." SES staff in both the Department of Immigration and Border Protection and Customs and Border Protection have been engaged in an ongoing process of assessment and feedback,"
"The future organisation structure and placement of staff is in development and will be communicated with the SES in early February
According to The Canberra Times, immigration's staff headcount shrank by 600 last year but the number of senior executives, who earn between $162,000 and $310,000, remained steady at 119.
Customs reduced its headcount by about 158 in 2013-14 but the ranks of senior executives swelled from 59 to 65, despite undergoing its own transition process during the year. Senior executives at Customs earn between $147,000 and $283,000 a year, although they may benefit from performance bonus payments not available to their counterparts at Immigration.
It was recently reported that some 8500 public servants at the Immigration Department faced random or targeted breathalysing and drug testing in their offices under a tough new workplace regime. DIBP officers were also told that they must dob-in colleagues they suspect of misconduct, even if it occurs away from the workplace. There will also be a crackdown on second jobs, social media use and sloppy appearances among the department's public servants, as the Customs agency hierarchy tightens its grip on Immigration.
Last modified on Tuesday, 20 January 2015

จบข่าวอิมฯ ก็ขอคุยเรื่องวีซ่านิดหน่อยนะคะ เพราะวันที่ 15 มีนาคม ใกล้เข้ามาเต็มทน ซึ่งถือเป็นวันวัดเส้นตายของนักเรียนนักศึกษาหลายๆคนนะคะ   น้องๆหลายๆคนก็ตัดสินใจที่จะสมัครวีซ่านักเรียนต่อ หรือจะยื่นวีซ่าทำงาน หรือวีซ่าแต่งงาน หรือแม้กระทั่งวีซ่า Temporary Graduate  หลากหลายวีซ่าเลยนะคะ  หลายๆคนที่ต้องการจะสมัครวีซ่า Temporary Graduate (sc485) แต่ว่าคุณสมบัติยังไม่ผ่าน เช่นสอบ IELTS ยังไม่ผ่าน หรือว่าสอบตกไป 1 สายทักษะ จะด้วยสาเหตุมากมายใดๆก็ตาม   ในวันนี้คุณหมอวีซ่าจึงอยากจะเขียนเล่าเรื่องวีซ่า Temporary Graduate ให้เข้าใจกันอีกสักรอบ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับน้องๆที่ต้องการจะยื่นวีซ่าตัวนี้ทำงานในออสเตรเลียสัก 1.5-2 ปีก่อนกลับบ้าน หรือสมัครวีซ่าตัวอื่นต่อ  โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งจบปริญญาสดๆร้อนๆ หรือกำลังจะจบการศึกษาในเทอมแรก ปี 2015 นี้ นะคะ   
Temporary Graduate visa (subclass 485) 
วีซ่า Temporary Graduate เป็นวีซ่าที่แทบจะไม่มีเงื่อนไขใดๆติดมาอะไรทั้งสิ้นเลยนะคะ  มีเพียงแค่ 1. มีประกันสุขภาพ และ 2. วีซ่านี้มีวันหมดอายุ และถือได้เพียงครั้งเดียวในชีวิต วีซ่าตัวนี้เปิดโอกาสให้น้องๆสามารถเรียน / ทำงาน / หาประสบการณ์เพิ่มเติมได้อย่างเต็มที่ในออสเตรเลีย   
วีซ่าตัวนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ
1. Graduate Work stream ประเภท Graduate Work นี้ เป็นวีซ่า 485 รุ่นแรกที่ต่อให้น้องๆ นักเรียนไม่ว่าจะเดินทางเข้ามาในออสเตรเลียเมื่อไรก็ตาม สามารถที่จะสมัครวีซ่าตัวนี้ได้ ขอเพียงแค่เรียนจบมาในสาขาอาชีพที่มีรายชื่ออยู่ใน Skilled Occupation List (SOL)  เช่น วิศวะ แพทย์ พยาบาล ครู ไอที บัญชีและอื่นๆ  จริงอยู่ที่ว่าหลายๆอาชีพในตอนนี้เช่นนักบัญชี มีจำนวนบัณฑิตที่จบมากเกินความต้องการของท้องตลาด  แต่หลายๆรายงานก็ออกมาพิสูจน์กันว่า วิชาชีพสายนี้ยังเป็นที่ต้องการของท้องตลาดอยู่เป็นจำนวนมาก  เพราะฉะนั้นน้องๆทั้งหลายที่กำลังอยากจะเรียนทางด้านสายทักษะต่างๆทางด้านเหล่านี้ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ วีซ่าตัวนี้ยังรองรับอยู่ะ  เพราะวีซ่า 485 ประเภท Graduate Work Stream ตัวนี้ อนุญาตให้น้องๆสามารถอยู่ต่อในออสเตรเลียได้เป็นเวลา 18 เดือน  ซึ่งภายในเวลา 18 เดือนนี้ น้องๆสามารถใช้เวลานี้ในการสมัคร SkillSelect รอเรียกพีอาร์ต่อไปได้เป็นอีกหนึ่งหนทาง หรือจะหานายจ้างสปอนเซอร์ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ    


2. Post-Study Work stream ส่วนในกรณีของน้องนักเรียนที่ตอนนี้ยังอยู่ที่เมืองไทย และยังไม่เคยมาออสเตรเลียมาก่อน หรือมาแล้วแต่ตอนนี้ถือวีซ่าท่องเที่ยวที่ไม่ติดเงื่อนไข No Further Stay หรือได้วีซ่านักเรียนที่เรียนดิพโพลม่ามาเป็นต้น แล้วตัดสินใจอยากสมัครวีซ่า Temporary Graduate visa ใน stream นี้ทำงานหาประสบการณ์ในออสเตรเลียในอนาคตต่อไป (โดยวีซ่านักเรียนตัวแรกที่ได้มาจะต้องเป็นหลังจากวันที่ 5 พฤศจิกายน 2011 และลงเรียนในระดับปริญญาเท่านั้นนะคะ) และไม่ว่าน้องๆนักเรียนจะเลือกมาเรียนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก  หลังเรียนครบ 2 ปีการศึกษา ก็สามารถที่จะขอวีซ่า 485 อยู่ต่อภายใต้ Post-Study Work stream ได้เป็นเวลา 2 – 4 ปี ตามแต่ระดับการศึกษาที่เราเลือกเรียนนะคะ  ตัวอย่างเช่นเรียนปริญญาโท coursework 2 ปี ก็จะสามารถอยู่ต่อได้ 2 ปี  ซึ่งสาขาวิชาที่เรียนไม่ได้มีการระบุว่าจะต้องอยู่ใน SOL List เช่นเดียวกับ Graduate Work stream  ค่ะ

วีซ่า Temporary Graduate 2 ประเภทนี้ จึงมีความแตกต่างนะคะ แต่คุณหมอวีซ่าอยากแนะนำน้องๆไว้ตรงนี้นะคะ  ถ้าหากใครอยากจะสมัครพีอาร์ต่อไปในอนาคต  ควรจะเลือกเรียนสาขาวิชาที่อยู่ใน SOL List  เช่นพยาบาล ไอที หรือวิศวะ เพื่อสมัคร SkillSelect และพีอาร์ต่อไป  เพราะถ้าหากน้องๆตัดสินใจอยากจะเรียนสาย hospitality แต่แล้วอยากจะยื่นพีอาร์ต่อไปในอนาคต ก็อาจจะต้องกลับไปเรียนใหม่ในสายพีอาร์นะคะ  เพราะไม่ฉะนั้นแล้วก็เหมือนเราเสียเวลาไปเปล่าๆนะคะ    ถ้าหากจุดประสงค์ของน้องๆคือพีอาร์ต่อไปในอนาคต  เราก็จำเป็นที่ควรจะวางแผนเส้นทางการเรียน ตลอดจนอาชีพของเราตั้งแต่วันนี้นะคะ  เพราะฉะนั้นเพื่อความแน่นอน สามารถเข้ามาปรึกษาพี่ๆทีมงาน ที่ CP International  Education ได้ทุกสาขาเลยนะคะ  

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องวีซ่าตัวนี้แล้ว  ก็ขอพูดถึงเรื่องสำคัญที่น้องๆนักเรียนส่วนใหญ่มักจะพากันละเลย  โดยเฉพาะในเรื่องของ IELTS  ถ้าหากน้องๆ คนไหนรู้แล้วว่าตัวเองต้องการจะยื่นวีซ่าตัวนี้ต่อไปในอนาคต  ก็ควรจะไปเตรียมตัวฝึกและสอบ IELTS เสียแต่เนิ่นๆนะคะ  บางคนอาจมองว่าเดี๋ยวก็ได้ IELTS 6 เอง ไม่ยากหรอก แต่คุณหมอวีซ่าขอบอกตามประสบการณ์ว่า บางครั้งหากเราทิ้งไว้จนนาทีสุดท้าย  ก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสดีๆไปได้นะคะ  เพราะฉะนั้นตอนนี้ถ้าหากมีเวลา ก็ไปเตรียมสอบ IELTS หรือ Pearson Test, TOEFL หรือ Cambridge Advanced ที่อิมมิเกรชั่นรับรองรอไว้จะดีที่สุดค่ะ  นอกจากนี้ก็เตรียมๆเอกสารอื่นๆ เช่นใบรับรองความประพฤติทั้งของไทยและออสเตรเลียเป็นต้นไว้เลยแต่เนิ่นๆก็ดีค่ะ   เคยมีน้องนักเรียนมาปรึกษาคุณหมอวีซ่า ว่าอยากจะยื่นวีซ่าตัวนี้ แต่ว่าวิชาที่เรียนมานั้นไม่ตรงกับอาชีพที่ต้องการจะยื่น เช่นเรียนมาทางด้าน Marketing แต่อยากจะยื่นทางด้านไอที  อันนั้นก็ต้องอาศัยพิสูจน์ Relevancy Test ดูว่าวิชาที่เราเรียนมาตรงกับอาชีพที่เราต้องการจะประเมินอย่างไร  หรืออย่างอาชีพพยาบาล  น้องๆหลายคนจบพยาบาลมาจากเมืองไทย แล้วพอมาถึงจะมาลงเรียนปริญญาโทเพื่อขอพีอาร์  ตรงนี้ก็ไม่ได้นะคะ  เพราะถ้าหากอยากจะประเมินคุณวุฒิผ่าน จะต้องเรียนจบในระดับปริญญาตรีในสาขาพยาบาลที่นี่จะแน่นอนที่สุดค่ะ   แต่จะว่าไปแล้ว  ถ้าหากน้องๆคนไหนมีความรู้ ความสามารถ คุณหมอวีซ่าก็อยากจะเชียร์ให้ลงเรียนในสายวิทยาศาสตร์นะคะ ไม่ว่าจะเป็นพยาบาล หรือแพทย์ เพราะเป็นอาชีพที่ทางออสเตรเลียขาดแคลน และเพดานอาชีพนั้นเป็นไปได้ยากที่จะเต็มค่ะ  หรือถ้าหากไม่เชี่ยวชาญทางด้านสายวิทย์ ก็อาจจะลองพิจารณาสายครูก็เป็นได้   แต่จำเป็นจะต้องลงเรียนในคอร์สที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงาน Australia Institute for Teaching and School Leadership  ถึงจะประเมินผ่าน  สำหรับหลักสูตรไหนที่ได้รับการรับรอง การประเมินวุฒินั้น แต่ละหน่วยงาน ก็มีข้อเรียกร้องและเอกสารไม่เหมือนกัน ซับซ้อนพอควร ทางที่ดี ติดต่อสอบถามมาทาง ซีพีโดยตรงหาคำตอบที่ถูกต้องจะดีกว่านะคะ  

สำหรับใครที่ต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่  http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx หรือ    http://www.immi.gov.au/skilled/general-skilled-migration/pdf/sol.pdf  สำหรับรายละเอียด SOL List   นะคะ 

  ก่อนจะลากันไปฉบับนี้ ขอโปรโมทงานที่กลายเป็นประเพณีประจำซีพี อินเตอร์ฯ ที่ซิดนีย์สักนิด โดยทุกๆปีประจำวันวาเลนไทน์ที่จะต้องมีงานสัมมนาอัพเดทวีซ่าคู่ครองต่างๆ  และปีนี้ก็เช่นเดียวกันนะคะ ซีพี อินเตอร์ ฯ ขอเชิญมาร่วมงาน Partner Visa Seminar 2015 with CP Sydney” ในวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 13.00- 16.00 น. ที่ออฟฟิศซีพี ซิดนีย์ ห้อง 1 ชั้น 6 ตึก Labor Council Building เลขที่ 383 Sussex Street    ภายในงานพบกับการสัมมนาอภิปรายโดยคุณหมอวีซ่าในหัวข้อ "การมีแฟนเป็น Australian Citizen/PR เป็นทางออกของวีซ่าแล้วหรือ" และ "ปัญหาปัจจุบันเกี่ยวกับการยื่นวีซ่าคู่คู่ครองในออสเตรเลีย"   รวมทั้งตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ Partner Visa, Student Dependent, 457 Dependent ฯลฯ โดยคุณหมอวีซ่าและทีมงานมืออาชีพ  นอกจากนี้ยังลุ้นรับของรางวัลพิเศษจากทาง CP Sydney และสปอนเซอร์ใจดี Jumpee Travel ฟรี!    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 02-9267-8522, 0422-289-189 และ Line ID: cpsydney2

พบกันใหม่ฉบับหน้า
ด้วยความปรารถราดี
จาก คุณหมอวีซ่า

วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

อิมฯปรับขึ้นราคาค่าวีซ่าคู่ครอง (partner)สูงชลูดอย่างกระทันหัน

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ ขอต้อนรับเข้าสู่ปีพ.ศ. 2558 (ค.ศ. 2015) ปีแพะอย่างเป็นทางการ ท่านผู้อ่านหลายๆท่านก็คงจะเริ่มๆกลับเข้าทำงานกันแล้ว  บางท่านก็อาจจะยังฮอลิเดย์อยู่ที่เมืองไทย หรือบ้างก็กำลังจะเปิดเรียน ไม่ว่าจะทำสิ่งใด ก็ขอให้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสดใสนะคะ  อะไรที่ผ่านไปแล้วในปีที่แล้ว หากเป็นสิ่งดี ก็ขอให้สานต่อมาถึงปีนี้และปีต่อๆไป ส่วนสิ่งไม่ดีก็ขอให้ผ่านพ้นไปไกลๆค่ะ

ขณะที่เขียน article ฉบับนี้ คุณหมอวีซ่าก็กำลังเตรียมตัวจัดกระเป๋า เพื่อไปลงเรือหรรษาไป New Caledonia เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อฉลองวันคลายวันครบรอบวันเกิด 90 ปีของอาม่า ที่เป็นคุณแม่สุดที่รักยิ่งของน้องเขยที่เป็นคุณหมอ GP อยู่ที่ซิดนี่ย์มานานนับหลายปี เป็นหมอที่คนไข้รักและติดกันเยอะมาก ทั้งเก่ง ทั้งน่ารักและใจดี โดยคลีนิคหมออยู่แถว Carlingford ค่ะ  ความที่คุณแม่ของคุณหมอวีซ่าเองได้เสียชีวิตไปกว่า 35 ปีแล้วจากภัยระเบิดของโจรในภาคใต้ของประเทศไทย เราก็เลยรักอาม่าเหมือนคุณแม่เราเอง งานนี้เรียกว่างานรวมญาติก็ว่าได้ พี่น้องของหมอแดลเนียลเป็นสิบครอบครัวบินกันมาจากมาเลย์เซียบ้าง สิงคโปร์บ้าง เพิร์ธบ้าง เพื่อมาร่วมลงเรือกันที่ซิดนี่ย์ฉลองวันเกิดอาม่าด้วยกัน คุณหมอวีซ่าประทับใจกับความกตัญญูของคุณหมอแดนเนียกับพี่น้องบ้านนี้มากที่สามัคคีกัน ดูแลให้คุณแม่มีความสุขในวัยชราเช่นนี้  ขนบธรรมเนียมแบบนี้ ดีมากค่ะ ก็อยากให้ลูกหลานชาวไทยรุ่นหลังๆนี้ของพวกเราสืบสานกันต่อไปด้วย ความกตัญญูรู้คุณคนจะช่วยให้ชีวิตเราเจริญก้าวหน้า พิษภัยห่างตัว  ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ เยี่ยงที่คุณพ่อของคุณหมอวีซ่าครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่เคยสอนไว้ ชีวิตจะได้มีแต่ความรุ่งเรืองนะคะ
สัปดาห์ที่ผ่านมา คุณหมอวีซ่าดีใจที่มีโอกาสชุบอนาคตให้กับลูกค้าสองท่าน ที่เกือบจะโดนตกหล่นจากระบบของอิมมิเกรชั่นโดยไม่ทราบว่าตนเองมีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่าถาวรของออสเตรเลียได้ รายหนึ่งเป็นลูกสาวของคุณแม่ผู้น่ารักและขยันทำมาหากินมาก ด้วยความที่รักลูกมาก อุตส่าห์ขับรถหลายชั่วโมงจากเมืองนิวคาสเซิล มาพบคุณหมอวีซ่า เพื่อถามไถ่เรื่องวีซ่าให้ลูกรักทั้งสองคน คนหนึ่งอยู่เมืองไทย อายุต่ำกว่า 18 ปี อีกคนอายุ 23 ปี ปัจจุบันนี้ถือวีซ่านักเรียนอยู่ในออสเตรเลีย ตอนคุณแม่เดินเรื่องวีซ่าคู่ครอง สามีฝรั่งเป็นคนดำเนินเรื่องเองให้ทั้งหมด โดยไม่ทราบว่าลูกที่อายุ 23 ก็สามารถพ่วงติดตามคุณแม่ได้ด้วย แถมตอนคุณหมอวีซ่าเช๊คเข้าไปทางเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นโดยตรง ถึงจะทราบว่า ชื่อน้องเล็กก็กรอกไม่ถูกช่อง จึงตกหล่นไม่ได้พ่วงคุณแม่อีก คุณหมอวีซ่าเลยรีบอีเมลถึงเจ้าหน้าที่ให้ช่วยแก้ไข และขอเวลาให้เวลาคุณหมอวีซ่าไปดำเนินแก้ไขข้อมูลให้ลูกค้าให้ถูกต้อง เลยวางแผนพลิกวีซ่าให้ใหม่หมด โดยในที่สุดเจ้าหน้าที่ยอมทำตามที่เราขอไปให้เอาลูกทั้งสองพ่วงเข้าไปในแบบฟอร์มของคุณแม่ได้ และเมื่อเขาผ่านวีซ่าให้คุณแม่ ก็จะผ่านให้ลูกทั้งสองคนพร้อมกันเลย น้องคนโตในที่สุดก็จะได้เป็นผู้ถือถิ่นฐานถาวร ทำงานที่นี่ ได้สิทธิ์ถือ Medicare เหมือนคนที่นี่  โดยแถมได้เรียนปริญญาโทเสียค่าเรียนใราคาถูกลงมากเท่ากับคนที่นี่ หากเรียน TAFE ก็แทบจะเรียกว่าเรียนฟรีเลยก็ว่าได้ ส่วนน้องเล็ก เรียน High School  ก็ฟรีแน่นอนอยู่แล้ว และเมื่อถึงเวลา ลูกทั้งสอง  (รวมคุณแม่) ก็สามารถยื่นขอเป็น Australian citizens  ได้ทั้งสามคนในอนาคตอีกไม่นานเกินรอ ก็ดีใจนะคะ ที่คุณหมอวีซ่ามีโอกาสช่วยชุบอนาคตให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันครบหน้าครบตาที่ออสเตรเลีย ด้วยหนทางเลือกของวีซ่าที่ถูกต้องและดีกว่า ประหยัดกว่าในระยะยาว โดยไม่ใช่อาศัยแต่วีซ่านักเรียนแต่เพียงหนทางเดียว อย่างที่คนไทยหลายๆท่านได้รับคำแนะนำกันมา 
 อีกรายก็เป็นลูกค้าที่ปรึกษาคุณหมอวีซ่าผ่าน Skype จากเมืองไทย โดยคุณแม่ไม่ทราบว่าตนมีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่าถาวรของออสเตรเลียได้โดยผ่านการสปอนเซอร์ของลูกที่ได้ Australian citizen ไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยไม่ต้องรอคิวนานถึงเกือน 30 ปีใน Parent Visa ทั่วไป  พอมาปรึกษาคุณหมอวีซ่า ก็ได้ idea ทำ Contributory Parent Visa คิวลดเหลือแค่ 2 ปีก็มีโอกาสได้ PR เลยโดยตรง ลูกๆหลายท่านลูกค้า CP Inter เป็นลูกที่กตัญญูมากๆ คุณหมอวีซ่าขอแสดงความนับถือจริงๆ ค่ะ ขอให้ช่วยกันรักษาคุณความดี ความกตัญญูรู้คุณคน รู้คุณพ่อแม่ไปนานๆนะคะ
เปิดปีใหม่มา ก็มีกฎใหม่รวมถึงกำหนดค่าวีซ่าใหม่  การกำหนดค่าวีซ่าใหม่นั้นก็เพิ่งจะมาประกาศเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2014 เพียงสิบห้า วันก่อนสิ้นปี  โดยเฉพาะในช่วงนั้นออฟฟิศซีพี อินเตอร์ฯยุ่งมากเลยค่ะ  เพราะทางลูกค้าเข้ามาให้เราช่วยรีบยื่นวีซ่าเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องจ่ายค่ายื่นเพิ่มหลังเปิดปีใหม่  ซึ่งประเภทค่าวีซ่าที่เพิ่มขึ้นนั้นก็คือวีซ่าคู่ครองค่ะ  น่าเสียดายที่ช่วงนั้นไม่ได้มีโอกาสอัพเดทข่าวคราวท่านผู้อ่านใน Thai Press  ซึ่งวันนี้คุณหมอวีซ่าก็ขอนำข่าวคราวนี้มาบอกกล่าวกันค่ะ  

Starting from 1 January 2015 the Partner Visa Application Charge (VAC) is going to increase in price.​​​

How much will a Partner or Prospective Marriage visa cost?
There has been a 50 per cent increase to most partner Visa Application Charges. We are unable to provide you with an estimate of your fees as this amount will vary based on your circumstances. Updated pricing information is available through the visa pricing estimator.
What subclasses are affected?
This change will apply to permanent Partner visa subclasses (combined 309/100 and 820/801) and the prospective marriage visa (subclass 300).
What if I have already lodged my application?
The new fee will apply to Partner visa applications lodged on, or after 1 January 2015.
This increase will not affect you if you have lodged a valid application prior to 1 January 2015.
 นับแต่วันที่ 1 มกราคม 2015 เป็นต้นมา  ค่าสมัครวีซ่า partner มีการปรับขึ้น 50 % จากค่าสมัครเดิม  และอัตราค่าสมัครวีซ่าปรับใหม่ ดังต่อไปนี้ค่ะ

ผู้สมัครนอกประเทศออสเตรเลีย
All charges shown below are in Australian Dollars.
Visa subclass
Note
Base application charge
Non-internet application charge
Additional applicant charge
18 and over
Additional applicant charge under 18
Partner (Subclass 309/100)
17a
$4630
N/A
$2320
$1155
Prospective Marriage (Subclass 300)
-
$4630
N/A
$2320
$1155
17a People who apply for a Partner visa and who hold a Dependent Child visa (subclass 445) are eligible for a nil visa application charge.

ผู้สมัครในประเทศออสเตรเลีย
All charges shown below are in Australian Dollars.
Visa subclass
Note
Base application charge
Non-internet application charge
Additional applicant charge
18 and over
Additional applicant charge under 18
Partner (Subclass 820/801)
17b
$6865
N/A
$3435
$1720
Partner (Subclass 820/801) visa application by Prospective Marriage (Subclass 300) visa holder
-
$1145
N/A
$575
$285


ท่านผู้อ่านทั้งหลายจะเห็นว่าค่าวีซ่าเพิ่มขึ้นมา 50 % ซึ่งนับว่าแพงมากนะคะ  จากปกติค่าวีซ่าคู่ครองที่ยื่นในออสเตรเลียอยู่ที่ $4,575 ก็ขึ้นมาเป็น $6,865  และสำหรับที่ยื่นนอกออสเตรเลียจากปกติอยู่ที่ $3085 ก็ขึ้นมาเป็น $4,630 (รวมทั้งค่าสมัครวีซ่าคู่หมั้นด้วยนะคะ) นี่ยังไม่รวมค่า credit card surcharge ที่ทางอิมมิเกรชั่นคิดเพิ่มอีกนะคะ   กลายเป็นว่าถ้าหากจะอยากยื่นวีซ่าคู้ครองในออสเตรเลียจะต้องมีเงินจำนวน  $7002 โดยประมาณ  สำหรับบางคนแล้วเงินทองก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ  แถมวีซ่าคู่ครองนั้นไม่มีส่วนลดหย่อนเลยนะคะ  ไม่ว่าจนหรือรวยก็ต้องจ่ายอัตราเดียวกันค่ะ เว้นแต่ว่าจะยื่นวีซ่าตัวนี้ที่ประเทศไทยแทน ซึ่งอัตราค่าใช้จ่ายก็จะถูกลง  และยิ่งคนไหนมีลูกจะแถมลูกไปด้วยก็เพิ่มกันไปตามสัดส่วน  อิมมิเกรชั่นบอกว่าสาเหตุที่มีการปรับอัตราขึ้นก็เพราะเพื่อนำเงินเหล่านี้ไปใช้ในการพัฒนาปรับปรุงนโยบายรัฐบาลที่สำคัญต่างๆ  จะว่าไปแล้ววีซ่าคู่ครองถือเป็นวีซ่าทำเงินอันดับต้นๆของอิมมิเกรชั่นเลยนะคะ  ขอเพียงแค่ผู้สมัครและสปอนเซอร์มีความสัมพันธ์ที่เป็นจริง และมีเอกสารที่สามารถพิสูจน์ให้ทางอิมมิเกรชั่นเห็นถึงความสัมพันธ์  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วีซ่าคู่ครองเป็นวีซ่ายอดนิยมอันดับต้นๆ   
ด้วยจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้น ก่อนที่ท่านผู้อ่านทั้งหลายจะยื่นวีซ่า ก็ควรที่จะเลือกใช้ไมเกรชั่น เอเจนท์ในการดำเนินเรื่องวีซ่าให้  เพราะถ้าหากถูกปฏิเสธขึ้นมาก็ต้องเลือกระหว่างขึ้นศาล MRT (Migration Review Tribunal) หรือจะกลับไปไปยื่นวีซ่าคู่ครองมาใหม่  ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้ามาเกี่ยวข้อง    ช่วงที่ผ่านมามีหลายๆ กรณีเข้ามาหาคุณหมอวีซ่าขอให้ช่วยทำเรื่องวีซ่าให้  ในบางเคสอาการก็หนักเกินกว่าจะแก้แล้ว  แต่ในบางรายก็ยังโชคดี คุณหมอวีซ่ายังสามารถช่วยแก้อาการทันให้ได้ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกใช้ไมเกรชั่นเอเจนท์ที่จดทะเบียนกับทาง MARA (ต้องมีหมายเลขประจำตัวประกอบด้วย เช่นของคุณหมอวีซ่า คือ 9896337) เพราะแทนที่จะประหยัดกลายเป็นต้องเสียสองต่อไปแทน

และเป็นประเพณีประจำซีพี อินเตอร์ฯ ทุกปีประจำวันวาเลนไทน์ที่จะต้องมีงานสัมมนาอัพเดทวีซ่าคู่ครองต่างๆ  และปีนี้ก็เช่นเดียวกันนะคะ ซีพี อินเตอร์ ฯ ขอเชิญมาร่วมงาน Partner Visa Seminar 2015 with CP Sydney” ในวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 13.00- 16.00 น. ที่ออฟฟิศซีพี ซิดนีย์ ห้อง 1 ชั้น 6 ตึก Labor Council Building เลขที่ 377-383 Sussex Street    ภายในงานพบกับการสัมมนาอภิปรายโดยคุณหมอวีซ่าในหัวข้อ "การมีแฟนเป็น Australian Citizen/PR เป็นทางออกของวีซ่าแล้วหรือ" และ "ปัญหาปัจจุบันเกี่ยวกับการยื่นวีซ่าคู่คู่ครองในออสเตรเลีย"   รวมทั้งตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ Partner Visa, Student Dependent, 457 Dependent ฯลฯ โดยคุณหมอวีซ่าและทีมงานมืออาชีพ  นอกจากนี้ยังลุ้นรับของรางวัลพิเศษจากทาง CP Sydney และสปอนเซอร์ใจดี Jumpee Travel ฟรี!    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 02-9267-8522, 0422-289-189 และ Line ID: cpsydney2